Nhật Bản cấm cơ quan chính phủ mua đồ điện tử Trung Quốc vì lo ngại an ninh

  • 11/12/2018 06:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tokyo vừa tuyên bố kế hoạch ngừng mua các sản phẩm điện tử của Huawei, ZTE hay các hãng công nghệ lớn của Trung do lo ngại về các vấn đề an ninh mạng.

Các cơ quan chính phủ Nhật Bản và lực lượng phòng vệ đã nhận được chỉ dẫn mới về hoạt động mua sắm công, qua đó cấm mua những thiết bị liên lạc, máy chủ và máy tính cá nhân từ những hãng sản xuất đồ điện tử hàng đầu Trung Quốc. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

Theo Thư kí nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, quyết định này được đưa ra sau khi tham vấn với Mỹ về nhiều vấn đề bao gồm cả an ninh mạng.

Ngoài ra, hãng tin Kyodo News cũng đưa tin 3 hãng viễn thông hàng đầu của Nhật Bản sẽ ngừng sử dụng thiết bị liên kết mạng có nguồn gốc từ Huawei và ZTE.

Nhật Bản lo ngại đồ điện tử Trung Quốc chứa thiết bị do thám

Nhật Bản lo ngại đồ điện tử Trung Quốc chứa thiết bị do thám

Hành động của Nhật Bản đến sau khi Mỹ và nhiều đồng minh khác như Anh, Australia, New Zealand đều có động thái nhằm cản trợ việc kinh doanh của các hãng hàng điện tử viễn thông Trung Quốc trên lãnh thổ của mình vì lo sợ những thiết bị này có thể cài đặt những phần mềm độc hại liên kết với các cơ quan tình báo Trung Quốc nhằm mục đích do thám.

Phản đối hành động trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã gọi đây là sự phân biệt đối xử và kêu gọi sự công bằng cho các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục