Nhật Bản bán tàu ngầm AIP cho Đài Loan tạt sườn Trung Quốc?

  • 29/11/2013 10:41
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Nếu Trung Quốc tấn công Senkaku, rất có thể Nhật sẽ cung cấp tàu ngầm AIP và tàu rà quét lôi cho Đài Loan để hợp lực đối phó với Đại Lục.

Ngày 27-11, trang mạng Want Daily của Đài Loan cho biết, giáo sư Chang Hee Nam của đại học Inha University Hàn Quốc hiện đang thỉnh giảng tại một trường đại học Đài Loan đã cho biết, Thủ tướng Nhật Bản-Shinzo Abe đang tiếp tục đẩy mạnh việc nới lỏng hạn chế của “3 nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”. Một khi Tokyo hủy bỏ 3 nguyên tắc này, nếu Trung Quốc tấn công chiếm đảo Sekaku/Điếu Ngư, thì Nhật có thể bán tàu ngầm và tàu quét lôi cho Đài Loan, hình thành “mũi tạt sườn” cùng Nhật chống lại Trung Quốc.

Tàu ngầm thông thường luôn là một trong những dự án ưu tiên mua sắm đối ngoại của Đài Loan, nhưng hiện nay các nước chế tạo tàu ngầm thông thường chủ yếu trên thị trường vũ khí quân sự quốc tế đều từ chối đơn đặt hàng của Đài Loan vì vấn đề chính trị. Nhật Bản có khả năng chế tạo các tàu ngầm thông thường rất hiện đại, tàu ngầm thế hệ mới lớp “Soryu” của lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản được lắp đặt hệ thống động lực không cần không khí (AIP) rất tiên tiến, có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần nổi lên lấy không khí, khả năng hoạt động liên tục gấp hơn 2 lần tàu ngầm động cơ diesel.

Nhật Bản bán tàu ngầm AIP cho Đài Loan tạt sườn Trung Quốc? ảnh 1

Tàu ngầm AIP lớp Soryu của Nhật


So với tàu ngầm lớp “Zwaardvis” tiên tiến nhất hiện đang sử dụng trong quân đội Đài Loan thì tàu ngầm lớp “Soryu” của Nhật không chỉ có lượng giãn nước lớn hơn, tính năng tàng hình tốt hơn, mà nó còn được trang bị tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm và ngư lôi rất tiên tiến, khả năng uy hiếp dưới nước rất mạnh.

Ngoài tàu ngầm ra, tàu quét lôi cũng đang là một trong những vũ khí quan trọng của Đài Bắc để phá vỡ phong tỏa của Đại Lục. Thủy lôi luôn được coi là thứ vũ khí dễ triển khai, nhưng rất khó rà phá, mà lực lượng tàu quét lôi của Đài Loan thì số lượng không đủ, chất lượng kém. Họ luôn lo lắng, lúc xảy ra chiến sự Trung Quốc có thể thông qua việc rải lôi để phong tỏa các cảng biển quan trọng của mình, làm cho tàu chiến hải quân Đài Loan mất khả năng tiếp tế, đồng thời cắt đứt tuyến đường biển nối Đài Loan với bên ngoài.

Nhật Bản bán tàu ngầm AIP cho Đài Loan tạt sườn Trung Quốc? ảnh 2

Tàu rà quét lôi MST Uraga của Nhật


Hiện nay, khả năng rà phá lôi của lực lượng tự vệ trên biển của Nhật được coi là số một thế giới, đến cả việc quét lôi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ cũng phải dựa phần nhiều vào Nhật, trong đó phải kể đến tàu quét lôi lớp MST Uraga vừa mới đưa vào sử dụng, lượng giãn nước lớn nhất 5.700 tấn, được trang bị đủ loại thiết bị phá lôi và một máy bay trực thăng quét lôi cỡ lớn.

Các chuyên gia quân sự phân tích, Nhật thừa khả năng đáp ứng được nhu cầu của Đài Loan về tàu ngầm thông thường và tàu quét lôi, nhưng bán vũ khí cho Đài Loan là vấn đề rất nhạy cảm vì nó liên quan đến lợi ích cốt lõi của Đại Lục. Nhiều quốc gia, vì bán vũ khí cho Đài Loan đã dẫn đến đổ vỡ nghiêm trọng về quan hệ với Trung Quốc, ngay cả Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Nhật Bản có chấp nhận rủi ro đó để lôi kéo Đài Loan hay không vẫn đang là vấn đề cần phải xem xét.

Theo Want Daily

Tin cùng chuyên mục