Nhật Bản, Australia hợp tác phát triển tàu ngầm tàng hình

  • 12/06/2014 15:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-6, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản, Australia đã đạt được thỏa thuận cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, trong đó có công nghệ phát triển tàu ngầm tàng hình, khi mà Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực tăng cường khả năng an ninh nhằm đối phó với Trung Quốc.

Tại cuộc họp an ninh “hai cộng hai” được tổ chức tại Tokyo này, các bộ trưởng hai nước cho rằng vấn đề thủy động lực học hàng hải được sử dụng trong phát triển tàu ngầm sẽ là lĩnh vực nghiên cứu chung đầu tiên.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Tokyo và Canberra có kế hoạch sẽ khởi động nghiên cứu về công nghệ tàu ngầm ngay trong năm tài chính 2015.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston cho biết tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm kéo dài một giờ tại nhà khách Bộ Ngoại giao Nhật Bản rằng: “Về tàu ngầm diesel điện phi hạt nhân, thì tàu ngầm của Nhật Bản thực sự rất, rất tốt.”

Nhật Bản, Australia hợp tác phát triển tàu ngầm tàng hình ảnh 1
Nhật Bản và Australia hợp tác phát triển tàu ngầm tàng hình đối phó Trung Quốc

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc tìm kiếm sự giúp đỡ và hướng dẫn của Nhật Bản để chúng tôi có thể tự phát triển tàu ngầm của riêng chúng tôi”, ông nói và cho biết thêm rằng nước này cũng đang tìm sự hợp tác với Pháp, Đức, Mỹ và Anh.

Phát biểu sau cuộc họp, còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, Bộ trưởng Onodera đã từ chối tiết lộ chi tiết của dự án nghiên cứu chung này, nhưng ông cho rằng nó sẽ có liên quan đến các công nghệ có thể được áp dụng cho “bất kỳ loại tàu nào, bao gồm cả tàu ​​ngầm".

Bốn bộ trưởng còn tái khẳng định sự phản đối “việc sử dụng vũ lực hoặc gây sức ép nhằm đơn phương thay đổi nguyên trạng ở biển Hoa Đông và biển Đông”, đề cập đến sự hung hăng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục