• 9 tháng, nhập siêu hơn 20 tỷ USD hàng Trung Quốc

  9 tháng, nhập siêu hơn 20 tỷ USD hàng Trung Quốc

  ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, 9 tháng đầu năm 2014, Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ thị trường Trung Quốc với tổng giá trị 20,18 tỷ USD. Trung bình mỗi tháng, Việt Nam nhập siêu 2,24 tỉ USD từ thị trường này. 

 • Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều hàng Trung Quốc

  Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều hàng Trung Quốc

  ANTĐ - Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Vinanet - Bộ Công Thương), 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 14,83% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 • Muốn “trả đũa” không dễ

  Muốn “trả đũa” không dễ

  ANTĐ - Tình hình kinh tế từ quý II-2014 đã có dấu hiệu khởi sắc, bắt đầu phục hồi bất chấp những tác động từ “sóng gió” Biển Đông. Đó là đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội. Tuy vậy, vẫn còn sớm để nhìn nhận những ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhất là ngoại thương, đầu tư, xuất nhập khẩu, bởi nguy cơ tiềm ẩn trong mối quan hệ với Trung Quốc vẫn đang rình rập. Một khi sống cạnh một người láng giềng “rộng vai nhưng hẹp bụng”, cần phải cẩn trọng, luôn trong tư thế sẵn sàng trước rủi ro ập đến.

 • Giao thương Việt - Trung vẫn bình thường

  Giao thương Việt - Trung vẫn bình thường

  ANTĐ - Ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Về việc Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề cập đến tình trạng này và có biện pháp khắc phục. Hiện có 2 cách để giảm nhập siêu từ Trung Quốc. 

 • Tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng

  Tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng

  ANTĐ - Hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng vốn đã bị nhiều người tiêu dùng Việt Nam có định kiến, thì nay, trước việc nước này đặt giàn khoan trái phép trong lãnh thổ Việt Nam, làn sóng tẩy chay hàng hóa của nước này lại càng sôi sục. 

 • Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

  Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

  ANTĐ - Ngày 12-3, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Đài PT-TH Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội đã ký biên bản hợp tác truyền thông phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố. 

 • Nhập siêu từ Trung Quốc: Như chiếc kim đâm vào tim mỗi người

  Nhập siêu từ Trung Quốc: Như chiếc kim đâm vào tim mỗi người

  ANTĐ - Trong những ngày đầu năm 2014 này, rất nhiều người đã nói tới những nghịch lý trong quan hệ thương mại Việt-Trung. Đúng là đang có những nghịch lý, khi chúng ta đã có sự thâm hụt kỷ lục trong cán cân thương mại, chúng ta đã để cho hàng tiêu dùng chất lượng thấp, giá rẻ thâm nhập sâu vào nội địa… Đã có nhiều ý kiến với đề nghị chúng ta hạn chế buôn bán làm ăn với Trung Quốc. Đó là những quan điểm thiển cận. Vấn đề là phải làm gì? Làm gì để thắng trên thương trường.

 • Biện pháp thoát khỏi cơn bão hàng giá rẻ Trung Quốc

  Biện pháp thoát khỏi cơn bão hàng giá rẻ Trung Quốc

  ANTĐ - Ngay đầu năm mới, những tin tức tốt đã phần nào xoa dịu nỗi đau mở mắt ra đã nhìn thấy đồ Trung Quốc trong đời sống chúng ta. Đó là tin về lần đầu tiên chúng ta sử dụng biện pháp tự vệ trong thương mại quốc tế với việc áp thuế chống phá giá lên mặt hàng thép không gỉ với một số doanh nghiệp nước ngoài và tin về việc đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu qua biên giới. Những tin vui này chen với nỗi lo lắng về những mặt hàng Trung Quốc như búp bê, bóng bay gây ung thư, hương thơm hóa chất gây xẹp phổi và gần đây nhất, những đôi dép nhựa độn chất gây tê chân…

 • Đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

  Đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

  ANTĐ - Hơn 10 năm qua, nhập siêu từ Trung Quốc luôn chiếm tỷ trọng lớn trong nhập siêu của cả nước và giới chuyên gia liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng này. Việt Nam hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế nếu biết tận dụng cơ hội xuất khẩu.

 • Khó do ta...

  Khó do ta...

  ANTĐ - Đứng ở bên này sông Ca Long, nhìn sang bên kia biên giới thấy mênh mông đất, mênh mông người, nhà buôn nào chả ham. Một đất nước với gần 1,5 tỷ người, 1,5 tỷ nhu cầu ăn uống, làm việc, sinh hoạt, một thị trường khổng lồ lại sát cạnh nhau, vận chuyển dễ dàng, văn hóa gần gũi… Vậy mà nhìn lại, chúng ta vẫn thua thiệt,  dẫu hàng hóa vẫn ùn ùn chở ra chở vào. Vẫn biết là thương trường cũng như chiến trường, cá không ăn kiến thì kiến ăn cá, nhưng câu hỏi thì đã có hàng chục năm mà câu trả lời thì chưa biết bao giờ có.

 • Doanh nghiệp FDI xuất siêu

  Doanh nghiệp FDI xuất siêu

  ANTĐ - Xuất siêu cả nước năm 2013 đạt khoảng 863 triệu USD, bằng 0,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam xuất siêu. 

 • Xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu

  Xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu

  ANTĐ - Nếu không có yếu tố đột biến, khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 132 tỷ USD, vượt mức dự báo từ tháng trước (131 tỷ USD), tăng hơn 16% và cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra đầu năm (126,1 tỷ USD). 

 • Vẫn nhập siêu lớn từ Trung Quốc

  Vẫn nhập siêu lớn từ Trung Quốc

  ANTĐ - Bà Nguyễn Việt Chi - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, nhập siêu tại thị trường Trung Quốc đã tăng từ mức 210 triệu USD trong năm 2000 lên tới 19,6 tỷ USD trong 10 tháng năm 2013. 

 • Đề phòng lạm phát quay trở lại

  Đề phòng lạm phát quay trở lại

  ANTĐ - Ngày 2-12, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 11-2013. Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, người phát ngôn của Chính phủ lần đầu tiên chính thức xuất hiện trước báo giới để thông báo một số nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2013.

 • “Công xưởng” gia công hàng

  “Công xưởng” gia công hàng

  ANTĐ - Nỗi lo nhập siêu từ Trung Quốc mỗi năm mỗi tăng; hàng hóa “made in China” lấn át hàng nội không có xu hướng giảm, chưa kể hàng tiểu ngạch, nhập lậu “không rõ nguồn gốc” vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn. Trong khi đó, không chỉ có thương nhân Trung Quốc thâm nhập sâu, luồn lách vào thị trường thu mua ồ ạt hàng nông sản, phá giá, lũng đoạn thương trường, doanh nghiệp Trung Quốc âm thầm thực thi nhiều chính sách ưu đãi với một chiến lược hết sức bài bản dành cho doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, họ còn đổ tiền vào liên kết, hợp tác hoặc mua lại doanh nghiệp trong nước.

 • Xuất khẩu tăng nhưng chưa hết lo

  Xuất khẩu tăng nhưng chưa hết lo

  ANTĐ - Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng năm 2013 ước đạt 107,97 triệu USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái và kim ngạch nhập siêu vẫn ở mức thấp.

 • Cẩn trọng khi kích cầu

  Cẩn trọng khi kích cầu

  ANTĐ - Tốc độ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm nay rơi xuống đáy so với 10 năm trước, được một số chuyên gia coi là chạm đáy của mô hình tăng trưởng chữ U. Mặc dù còn không ít khó khăn cả ở đầu vào và đầu ra, nhưng với những chính sách và giải pháp đang được thực thi, Bộ Kế hoạch-Đầu tư ước tính 6 tháng cuối năm, tăng trưởng GDP sẽ đạt 6% và có khả năng đạt được mục tiêu cả năm tăng 5,5%. Liệu đây có phải là yếu tố khẳng định kinh tế đã thoát đáy thực sự và phục hồi tăng trưởng từ năm 2014?