Nhập khẩu đất: Tránh để lại hậu quả

  • 14/03/2016 06:47
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT hướng dẫn nhập khẩu đất vào Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu đất, tuy nhiên phía Bộ NN&PTNT khẳng định, đây là hành vi bị cấm.

Nhập khẩu đất: Tránh để lại hậu quả ảnh 1

Hy hữu lần đầu tiên có doanh nghiệp xin nhập khẩu đất

Chưa rõ mục đích 

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã nhận được báo cáo của Cục Hải quan TP Hải Phòng thông tin về vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất nhập khẩu gồm đất sét, đất sét cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite…

Đây là các loại đất đã nung, xử lý nhiệt thuộc nhóm 25.07 và 25.08. Theo Tổng cục Hải quan, trong Luật Thương mại và Nghị định 187/2013-NĐ/CP ngày 20-11-2013 của Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài không quy định về quản lý nhập khẩu đối với đất. Trên cơ sở này, Tổng cục Hải quan đề nghị phía Bộ NN&PTNT tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Liên quan đến đề nghị này, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho hay, Bộ NN&PTNT chưa từng xử lý trường hợp nhập khẩu đất phục vụ sản xuất nông nghiệp hay sản xuất phân bón hữu cơ. Về những trường hợp “đặc biệt”, theo Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) có thể là đất hiến tặng hay phục vụ triển lãm được đồng ý của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT bằng văn bản, tuy nhiên những trường hợp này là hãn hữu.

Công văn đề nghị tháo gỡ nhập khẩu đất của Tổng cục Hải quan dường như đang khiến Bộ NN&PTNT lúng túng, vì chưa có văn bản quy định nào hướng dẫn về việc này. Ngoài ra, dư luận cũng tỏ ra băn khoăn bởi Việt Nam nhập khẩu cả đất dù chưa biết mục đích nhập khẩu.

Theo TS Nguyễn Xuân Lai - Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Bộ NN&PTNT), đây là lần đầu tiên được nghe nói đến vấn đề nhập khẩu đất. “Theo tôi được biết thì từ trước đến nay chúng ta chưa nhập khẩu đất bao giờ, chỉ mang đi nước ngoài để phân tích và trong lĩnh vực nông nghiệp, nước ta cũng không cần thiết phải nhập khẩu đất”, ông Nguyễn Xuân Lai bày tỏ.

Có thể mang theo sinh vật lạ gây hại

Theo TS Nguyễn Xuân Lai, trong đất có các sinh vật có thể gây bệnh cho cây trồng, gây hại cho động vật và cả con người nên sẽ rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát nhập khẩu. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Lai cho rằng, nếu có cho phép nhập khẩu, phải kiểm dịch chặt chẽ các mầm bệnh, nấm, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại tồn tại trong đất, tránh ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng, việc siết chặt nhập khẩu đất theo quy định trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật cũng nhằm mục đích bảo vệ đa dạng sinh học trong nước. Bởi khi đưa đất từ nước ngoài vào Việt Nam có thể mang theo các sinh vật gây hại lạ mà Việt Nam không kiểm soát hết được. 

Dù đây là lần đầu tiên Việt Nam có trường hợp doanh nghiệp kiến nghị nhập khẩu đất, dù chưa có văn bản hướng dẫn nhưng doanh nghiệp được phép buôn bán, kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. Bởi vậy, nếu cấm nhập khẩu đất cũng sẽ gây phản ứng cho doanh nghiệp, vấn đề cơ quan chức năng, chuyên môn cần phải nghiên cứu, căn cứ vào thực tế Việt Nam và đưa ra quy định, tránh để lại hậu quả giải quyết về sau.

Tin cùng chuyên mục