Nhập gia tùy tục

  • 21/04/2012 00:08
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Vợ chồng em kết hôn đã được 2 năm và đang sống chung với gia đình chồng. Chồng em là con một. Mẹ chồng em rất khó tính, thường xét nét em đủ chuyện. Vì em đi làm cả ngày, tối về rất mệt mỏi nên cũng không phụ giúp được việc nhà nhiều. 

Tuy vậy, hàng tháng, vợ chồng em đều đóng góp một khoản cho gia đình, dù rất hiếm khi ăn cơm nhà, song không hiểu sao mẹ chồng em vẫn không hài lòng. Chúng em từng đề nghị thuê người giúp việc nhưng bà nhất định không chịu. Những lúc mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn, chồng em thường lên tiếng bênh mẹ, nhưng sau đó lại nói riêng với em là nên nhường nhịn mẹ cho êm cửa, êm nhà. Thái độ này của anh khiến em rất khó chịu vì nhiều khi em chẳng làm gì sai. Em đã bàn với chồng thuê nhà ở riêng nhưng anh dùng dằng không dứt khoát. Sống cảnh này khiến em cứ về đến nhà là căng thẳng. Em phải giải quyết vấn đề của mình thế nào?

Trần Thanh Hương (Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng)

Bạn nói mẹ chồng xét nét bạn nhưng thật ra bạn đang xét nét, phản ứng với cách sống của bà. Bạn có từng nghe câu “nhập gia tùy tục”, huống hồ bạn lại là phận dâu con, sống chung với cha mẹ chồng nên phải tìm cách thích nghi chứ không nên có thái độ bất hợp tác như vậy. Bạn thử nghĩ xem vì sao mẹ chồng lại khó chịu với mình. Có thể bà mong muốn có cô con dâu đảm đang, biết quan tâm đến mọi người trong gia đình, biết đỡ đần việc nhà cho mình, nhưng bà đã không may gặp phải một cô con dâu hiện đại, biết kiếm tiền nhưng lại thiếu hẳn những gì bà mong muốn. Bà không chịu thuê người giúp việc không hẳn là do khó tính, tiếc tiền mà có thể do không muốn có người lạ trong nhà, muốn tự tay mình chăm lo cho chồng và các con. Bạn cần điều chỉnh lại cách sống, mở lòng ra với mẹ chồng, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều những điều tốt đẹp. Bạn cũng nên cố gắng khi về nhà, dành thời gian bếp núc, dọn dẹp cùng mẹ chồng. Nếu bạn dẹp bớt cái tôi ích kỷ, dành thời gian cho mẹ chồng, chắc chắn quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sẽ sớm thay đổi theo chiều hướng tích cực. Hãy cố gắng và tập quan tâm đến người khác nhiều hơn, vì chính hạnh phúc của bạn, bởi vấn đề của bạn đó là làm thế nào để chung sống cho hòa hợp.

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục