Nhân viên kinh doanh sữa chiếm đoạt 17 tỷ đồng

  • 18/11/2017 07:04
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-11, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra bổ sung vụ án Đoàn Duy Quang (SN 1984, trú tại Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), nguyên nhân viên giám sát chi nhánh Công ty TNHH Dược phẩm 3A, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố về tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên kinh doanh sữa chiếm đoạt 17 tỷ đồng ảnh 1Bị can Đoàn Duy Quang

Trung tuần tháng 9-2011, CQĐT nhận được đơn của chi nhánh thuộc Công ty TNHH Dược phẩm 3A (Công ty 3A - trụ sở tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), tố cáo Đoàn Duy Quang đã chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng tiền bán sữa bột Abbott.

Sự việc được phát hiện trong quá trình doanh nghiệp kiểm tra công nợ của các khách hàng mua sữa Abbott thuộc 4 nhân viên dưới quyền Đoàn Duy Quang quản lý, đã vượt định mức công ty quy định. Cụ thể, từ đầu năm 2011, phiếu đặt hàng của Hoàng Gia Toàn, Phạm Thị Hương, Trần Phú Toàn, Trần Đức Tuyến (đều là nhân viên chi nhánh công ty) đã xuất nhiều hàng bán và đều báo cáo về chi nhánh đã bán hết hàng. Tuy nhiên số tiền nộp về chi nhánh bị thiếu hơn 22 tỷ đồng. 

Kết quả điều tra của cơ quan Công an xác định, để chiếm đoạt tiền của công ty, Quang đặt vấn về với ông Nguyễn (SN 1974, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là khách hàng của Toàn; và bà Oanh (SN 1956, trú quận Ba Đình, Hà Nội, vợ ông Nguyễn) là khách của Hương, để vợ chồng ông Nguyễn đặt hàng với chi nhánh Công ty 3A. Theo thỏa thuận, Quang sẽ chịu trách nhiệm tiêu thụ và nộp tiền về công ty, còn vợ chồng ông Nguyễn sẽ được hưởng doanh số và tiền thưởng. Tuy nhiên sau khi bán và thu được tiền hàng, Quang không nộp về Công ty 3A. 

Để che giấu hành vi sai phạm và tiếp tục được cung cấp hàng cho vợ chồng ông Nguyễn, Quang nhờ Nguyễn Thị Thu Trang, là kế toán công nợ của chi nhánh “giúp” bằng cách nhập số liệu thu khống trên hệ thống phần mềm quản lý công nợ.

Bằng các thủ đoạn gian dối, từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2011, Quang và nhóm nhân viên đã chiếm đoạt của Công ty 3A hơn 22 tỷ đồng. Tại cơ quan Công an, Quang khai một phần số tiền chiếm đoạt được, anh ta mua 1.400m2 đất tại Vĩnh Phúc và mua 35m2 nhà đất tại ngõ 8 phố Bùi Ngọc Dương, phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cơ quan CSĐT xác định, tổng số tiền Quang chiếm đoạt của Công ty 3A là hơn 17 tỷ đồng. Sau khi phạm tội, Quang bỏ trốn nhưng đã bị cơ quan Công an bắt giữ. 

Đối với số nhân viên thuộc nhóm Quang quản lý, CQĐT xác định Hoàng Gia Toàn đã nhận hàng và bán, thu hết số tiền hơn 5,1 tỷ đồng nhưng không nộp về công ty; Phạm Thị Hương chiếm đoạt hơn 108 triệu đồng; Trần Phú Toàn chiếm đoạt gần 102 triệu đồng. Do vậy, CQĐT buộc số nhân viên này phải hoàn trả lại số tiền bán hàng nhưng chưa nộp về Công ty 3A.

Đối với Nguyễn Thị Thu Trang, CQĐT xác định không hưởng lợi, tin vào Quang và các nhân viên để cho họ tùy tiện xuất bán hàng, thu tiền.

Ngày 11-7-2017, CQĐT CATP Hà Nội đã có kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Đoàn Duy Quang theo tội danh nêu trên. Tuy nhiên, đến ngày 15-9-2017, Viện KSND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung, trong đó xác định giá trị tài sản 1.400m2 đất ở Vĩnh Phúc và 35m2 nhà đất tại phố Bùi Ngọc Dương. Cùng với đó là việc làm rõ hành vi sai phạm của số nhân viên thuộc nhóm Quang quản lý.

Quá trình điều tra đến nay, các yêu cầu điều tra bổ sung đã được làm rõ. Trong đó, số tài sản 1.400m2 và 35m2 nhà đất Quang mua là tiền chiếm đoạt của Công ty 3A thời điểm năm 2011 bằng giấy viết tay, không có giấy tờ gốc hợp pháp. CQĐT không có cơ sở để kê biên các tài sản này vì trước đó Công ty 3A đã quản lý toàn bộ số giấy tờ liên quan tới 2 lô đất, nhà nêu trên.

Đối với Hoàng Gia Toàn, Phạm Thị Hương, Trần Phú Toàn, Trần Đức Tuyến, CQĐT không có tài liệu chứng minh các nhân viên này thông đồng với Quang để chiếm đoạt tiền. Do vậy, chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự. Nhưng về dân sự, 4 nhân viên phải trả toàn số tiền đã bán hàng mà chưa nộp về Công ty 3A.

Tin cùng chuyên mục