Nhận diện tội phạm qua hình xăm trên cơ thể

  • 10/09/2012 11:25
  • 0 bình luận
  • Hải Phong
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát giờ có thể tìm thấy tung tích kẻ phạm tội thông qua loại mực dùng để xăm hình trên cơ thể chúng.

Các nhà khoa học máy tính hiện đang nghiên cứu phát triển một phần mềm mới có thể nhận diện các đối tượng tình nghi thông qua những hình xăm của họ và đối chiếu với ảnh trong kho dữ liệu của cảnh sát hoặc trên mạng xã hội.

Công nghệ nhận diện tự động thông qua nhận diện hình xăm trên cơ thể có thể tạo ra bước đột phá cần thiết trong công tác điều tra tội phạm, khi việc nhận diện khuôn mặt kẻ phạm tội thông qua những đoạn băng ghi lại của camera giám sát thường khó khăn do chất lượng hình ảnh bị mờ, nhiễu. Những bức ảnh chụp lại từ đoạn băng của camera giám sát rất tồi để công nghệ nhận dạng khuôn mặt có đủ thông tin cần thiết để đối chiếu với cơ sở dữ liệu, Terrance Boult, giáo sư khoa học máy tính ở trường đại học Colorado giải thích như vậy.

Nhận diện tội phạm qua hình xăm trên cơ thể ảnh 1
Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề này, Boult đã làm việc với một nhóm các nhà nghiên cứu để phát triển một phần mềm có thể rà soát các loại mực xăm trên cơ thể, các vết sẹo, các nốt ruồi và các dấu vết có thể thấy được trên da trong các bức ảnh.

Phần mềm này sẽ quét qua các bức ảnh để lọc ra những dấu hiệu này trên da rồi sau đó tìm người có trùng đặc điểm như thế trong cơ sở dữ liệu có sẵn.

Phần mềm này được thiết kế để có thể nhận diện những mẫu hình xăm và thậm chí còn liên kết đến những thành viên của băng nhóm, thường hay có những hình xăm giống nhau.

Nhận diện tội phạm qua hình xăm trên cơ thể ảnh 2
Bước đột phá cần thiết trong công tác điều tra tội phạm. Ảnh minh họa

Mặc dù đây không phải là chương trình đầu tiên để kiểm tra các dấu vết trên cơ thể để nhận diện tội phạm, chương trình máy tính được thiết kế để xử lý tốt hơn những bức ảnh có chất lượng thấp, như những bức ảnh được chụp từ điện thoại di động.

Những bức hình này, thường được chụp một cách tự nhiên và nghiệp dư, lại có thể mở rộng khả năng cho cảnh sát để giải quyết các vụ tội phạm. Nó cũng giúp cho cảnh sát có thể tìm kiếm tội phạm chỉ thông qua những mô tả của người đứng ngoài cuộc.

Phần mềm được Boult và đồng nghiệp xây dựng đã giới thiệu đến những cải tiến có ý nghĩa to lớn trong việc biến những dữ liệu quá khứ trở thành những công cụ thiết thực hơn. Hệ thống này sẽ được giới thiệu vào ngày 25/9 tại cuộc hội thảo được tổ chức bởi Học viện kỹ sư điện và điện tử ở Washington.

Những cải tiến mới trong công nghệ nhận diện hình xăm cơ thể này xuất hiện cùng thời điểm cơ quan FBI đang có kế hoạch cập nhật cơ sở dữ liệu khuôn mặt tội phạm.

Tin cùng chuyên mục