Nhận diện nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực hiện tốt công tác PCCC

  • 27/11/2018 13:44
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội tại hội nghị sơ kết đánh giá tình hình kết quả công tác PCCC&CNCH và triển khai Kế hoạch 359 của CATP, được tổ chức vào sáng nay 27-11.

Nhận diện nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực hiện tốt công tác PCCC ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cùng dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc CATP; chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã…

Trình bày kế hoạch Tổng kiểm tra công tác PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018, Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng phòng Tham mưu CATP cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố, CATP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng thành phố, UBND các quận, huyện và thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn PCCC&CNCH, kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ cháy, nổ, góp phần duy trì, đảm bảo ANTT, hạn chế các thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phục vụ hiệu quả việc phát triển KTXH trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ có chiều hướng diễn biến phức tạp; đã xảy ra một số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn lớn, gây thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, ANTT, TTATXH.

Triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành uỷ, HĐND, UBND.., CATP đã xây dựng Kế hoạch thực hiện tổng kiểm tra công tác PCCC&CNCH nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH.

Báo cáo kết quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn từ ngày 1-9 đến ngày 15-11-2018, Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng PCCC&CNCH CATP Hà Nội cho biết, trên toàn thành phố xảy ra 182 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó có 99 vụ nguyên nhân do chập điện; 14 vụ do sơ xuất sử dụng lửa; 5 vụ do rò rỉ gas; 1 vụ do hàn cắt…

Thông tin về kết quả công tác PCCC&CNCH, Trung tá Phạm Trung Hiếu cũng cho biết, ngay sau khi sáp nhập Cảnh sát PC&CC thành phố vào CATP Hà Nội, các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng ổn định về tổ chức bộ máy, bố trí sắp xếp cán bộ, phân công nhiệm vụ…

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Ngay sau khi sáp nhập, lực lượng PCCC CATP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các mặt công tác liên quan đến PCCC&CNCH. Quá trình thực hiện công tác PCCC&CNCH, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân về PCCC được phát huy mạnh mẽ.

Tại hội nghị, đại diện các phòng nghiệp vụ, công an một số quận, huyện đã tham gia thảo luận, nêu và phân tích thực trạng tình hình, đề xuất giải pháp kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC-CNCH trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đã biểu dương nỗ lực, cố gắng của lực lượng CS PCCC-CNCH thời gian qua.

Giám đốc CATP cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa lực lượng phòng cháy với các đơn vị chức năng rất nhịp nhàng, xử lý tình huống tốt; hiệu quả chữa cháy được nâng cao và thiệt hại do cháy, đặc biệt là thiệt hại về con người giảm rõ rệt qua thực tiễn một số vụ cháy xảy ra trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, đồng chí Giám đốc CATP cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, tồn tại và yêu cầu các đơn vị cần nhận diện những mặt chủ quan, tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu các đơn vị quán triệt toàn diện đến CBCS về quy trình, quy chế PCCC cho toàn lực lượng. Đặc biệt là việc tổng kiểm tra công tác đảm bảo PCCC&CNCH để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra.

“Tổng kiểm tra để thấy hết được những gì đã làm được và chưa làm được, nguyên nhân và giải pháp; qua việc kiểm tra, đề nghị các đơn vị sớm bổ sung hoàn chỉnh công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nâng cao hiệu quả công tác PCCC-CNCH”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Giám đốc CATP cũng yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phải lập biên bản, có ghi âm, ghi hình.

Qua kiểm tra để phát hiện những thiếu sót trong quản lý nhà nước, từ đó kiến nghị lên cấp trên về trách nhiệm của cơ quan thẩm định trước đây. Công an thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra truy nguyên trách nhiệm các đơn vị tham gia thẩm định trước đây và có kiến nghị với Bộ Công; đồng thời chỉ rõ những đơn vị, doanh nghiệp không chấp hành nghiêm công tác PCCC.

Tin cùng chuyên mục