Nhận biết thị lực kém ở trẻ và biện pháp phòng ngừa

  • 10/08/2018 08:48
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Các triệu chứng trẻ bị cận thị bao gồm nghiêng đầu, lấy tay che một mắt hoặc ngồi gần tivi, cha mẹ cần cho trẻ đi khám mắt để kiểm tra thị lực sớm.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Trẻ từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi thiếu ngủ hoặc ngủ quá ít rất dễ gây ra cận thị. Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị. Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

Nếu như ngày nào trẻ cũng xem tivi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới tivi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.

Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính là dấu hiệu trẻ bị cận thị

Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính là dấu hiệu trẻ bị cận thị

Thường xuyên dụi mắt

Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nhưng nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.

Nhạy cảm với ánh sáng 

Trẻ bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash. Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.

Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi

Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý về mắt. 

Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính

Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc trẻ thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu trẻ vẫn mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Nheo mắt hay nghiêng đầu 

Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển trẻ lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.

Phòng ngừa cận thị ở trẻ

Cách tốt nhất để phòng ngừa hay làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em là tạo cho trẻ thói quen sử dụng mắt tốt. Giữ cho phòng có đủ ánh sáng nhưng không gây chói mắt khi đọc sách, sử dụng máy vi tính hay xem tivi. Khi đọc sách cần giữ khoảng cách giữa mắt và sách là 30cm, không nằm khi đọc. Khi xem tivi, cần ngồi cách màn hình tối thiểu 2m. Khi làm việc với máy vi tính, cần để mắt cách màn hình 50cm và điều chỉnh màn hình về độ sáng tối thiểu.

Thường xuyên giải lao giữa giờ để mắt được nghỉ ngơi. Sau 30-40 phút đọc sách hay xem tivi, nên nhìn ra xa qua cửa sổ và tập các bài tập để mắt được thư giãn. Dành nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời. Luôn luôn đảm bảo cho trẻ có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi.

Cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm gồm các chất protein và vitamin. Khi học tập căng thẳng, càng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tập luyện thể thao thể dục. Trẻ em nên được kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác.

Nếu bạn nghi ngờ trẻ mắc tật cận thị, hãy kiểm tra thị lực cho con ngay lập tức. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra thị lực cho trẻ là trước khi bé bắt đầu đến trường. 

Tin cùng chuyên mục