Nhân bánh Trung thu quá hạn

  • 13/09/2012 06:03
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - “Lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở nhập nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu hết “đát”, sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không được phép dùng trong thực phẩm” - Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - Bộ Công an cho biết.
Nhân bánh Trung thu quá hạn ảnh 1
Năm 2011, lực lượng chức năng từng phát hiện vụ vận chuyển mỡ động vật mốc meo,
nghi làm nhân bánh Trung thu

Kiểm tra là ra vi phạm

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, các vi phạm về ATVSTP trên phạm vi cả nước thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và lây lan dịch bệnh. Trong những thời điểm nhạy cảm như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các lễ hội…, vi phạm về ATVSTP tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm trên diện rộng. Dịp Tết Trung thu 2012, qua nắm tình hình, lực lượng chức năng “nhận diện” vi phạm vẫn tập trung chủ yếu như: cơ sở sử dụng nguyên phụ liệu làm bánh không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia không được dùng trong thực phẩm hoặc hết hạn sử dụng. Trong một tháng trước Tết Trung thu, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường toàn quốc đã phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, tạo ngọt) không rõ nguồn gốc để làm bánh. 

Đại tá Trần Trọng Bình thông tin: Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh Trung thu là đường kính, tuy nhiên trinh sát Cục Cảnh sát PCTP về môi trường phát hiện, đã có doanh nghiệp “nhập khẩu” đường hóa học, đường dạng nước không qua kiểm định chất lượng, có độ ngọt cao… từ nước ngoài về sản xuất bánh với số lượng lớn. Gần đây nhất, đầu tháng 9-2012, Phòng 6 - Cục Cảnh sát PCTP về môi trường kiểm tra, phát hiện một cơ sở do người Trung Quốc làm chủ, chuyên sản xuất nhân bánh trung thu ở Hưng Yên, làm nhân bánh bằng đậu xanh hết “đát”. Trong kho chứa, cảnh sát phát hiện cơ sở lưu trữ 20 tấn đậu tương. Đáng chú ý, hồ sơ, giấy tờ nhập khẩu cho thấy, 20 tấn nguyên liệu làm bánh này về Việt Nam từ tháng 8-2012, nhưng trên bao bì sản phẩm in hạn sử dụng chỉ đến tháng 4-2012. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều can, chai, lọ đựng phụ gia làm bánh in nhãn mác Trung Quốc tại cơ sở. “Các vụ việc trên đang được lực lượng công an điều tra, làm rõ và thông tin đến người dân trong thời gian sớm nhất” - đại diện Cục nghiệp vụ cho biết.

“Mác” khách sạn… gốc gia công

Quá trình xác minh nguồn gốc các loại nguyên, phụ liệu làm bánh Trung thu, lực lượng công an xác định, hàng chủ yếu được “nhập” về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, từ khu vực biên giới phía Bắc. Các nguyên phụ liệu này sau đó được xé lẻ, vận chuyển về Hà Nội và vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Nhận diện vi phạm đó, nhiều tháng qua, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ công an các tỉnh, thành phố trên tuyến tập trung kiểm tra, phát hiện vi phạm. “Các Trung tâm thương mại, khu vực bày bán sản phẩm bánh Trung thu cũng đang được tập trung kiểm tra trong dịp này” - Đại tá Trần Trọng Bình cho biết. 

Liên quan đến công tác điều tra, xử lý vi phạm ATVSTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn Thủ đô, Đại tá Doãn Hữu Châu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội cho hay: Mùa Trung thu 2012, đơn vị đã yêu cầu đội chuyên đề, các đội nghiệp vụ triển khai nắm tình hình trên tuyến, địa bàn trọng điểm, cơ sở nguyên liệu, chế biến, sản xuất bánh Trung thu để phát hiện vi phạm. “Qua nắm tình hình tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm - nơi có nhiều hộ sản xuất bánh Trung thu cho thấy, các cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định về ATVSTP” - Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội PCTP môi trường trong lĩnh vực y tế - ATVSTP (Đội 6) khẳng định. Năm 2011, lực lượng công an từng phát hiện, thu giữ một lượng lớn nhân bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, chuyển từ biên giới về Hà Nội. “Năm nay, vi phạm chắc chắn vẫn diễn ra, song phương thức thủ đoạn “nhập khẩu”, chuyển về Hà Nội đã tinh vi hơn, bằng nhiều phương tiện vận chuyển chứ không riêng ô tô” - chỉ huy Đội 6 cho hay.

Nhiều khách sạn hạng sang trên địa bàn Hà Nội đang “tung” ra thị trường các sản phẩm bánh Trung thu mang thương hiệu riêng. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xác minh cho thấy, một số khách sạn đã thuê các cơ sở bên ngoài gia công, chế biến rồi đóng gói nhãn mác của mình vào bày bán - Đại tá Doãn Hữu Châu cho biết, về một trong những hướng kiểm tra mới mà lực lượng chức năng đã và đang triển khai trong mùa Trung thu năm 2012.

Tin cùng chuyên mục