Nhà tù nguy cơ thành nơi "ươm mầm" khủng bố

  • 10/10/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Malaysia và Indonesia đang lo ngại các tổ chức khủng bố tìm cách tuyển mộ thành viên trong các nhà tù biến nơi toàn những thành phần bất hảo này thành một mảnh đất màu mỡ để ươm mầm khủng bố.
Ông Mohamad Fuzi Harun - người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia Malaysia thông báo về việc bắt được nghi phạm tuyển mộ phần tử khủng bố trong tù

Ông Mohamad Fuzi Harun - người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia Malaysia thông báo về việc bắt được nghi phạm tuyển mộ phần tử khủng bố trong tù

Malaysia đang phải đối mặt với chủ nghĩa cực đoan tại các nhà tù sau khi lực lượng cảnh sát vừa bắt giữ một đối tượng 53 tuổi vì hành vi tuyển mộ các tù nhân khác khi người này đang ở trong tù. Người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia Malaysia, ông Mohamad Fuzi Harun cho biết, nghi phạm này mới được ra tù đã bị bắt cùng một đồng phạm 37 tuổi khác tại Tapah, bang Perak.

Ông Mohamad Fuzi Harun không thông tin chi tiết về việc các nghi phạm tiến hành tuyển mộ thành viên cho tổ chức hay nhóm khủng bố nào, song cho biết những nghi phạm này đã lên kế hoạch tấn công các đền thờ Hồi giáo, Công giáo và Hindu nhằm kích động xung đột tôn giáo.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, cảnh sát đã thẩm vấn nghi phạm 53 tuổi về một tay súng thuộc nhóm Tandzim Al-Qaeda Malaysia (TAQM) đang bị truy nã. Trong khi đó, nghi phạm 37 tuổi bị cảnh sát cáo buộc đã tuyển mộ 2 người Malaysia tham gia nhóm khủng bố TAQM.

Như vậy, rất có thể các nghi phạm vừa bị bắt có liên quan tới nhóm TAQM, được xem như một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda tại Malaysia. Việc bắt giữ các nghi phạm tuyển mộ khủng bố đã ngăn chặn “từ trong trứng” một âm mưu tấn công khủng bố có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Malaysia.

Dù có thể ngăn chặn sớm một vụ tấn công khủng bố, song vụ khám phá và bắt giữ các nghi phạm tuyển mộ khủng bố trong nhà tù ở Malaysia thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc nhà tù có nguy cơ trở thành nơi “ươm mầm” khủng bố.

Trước đó, Bộ Nội vụ Malaysia cũng đã tiến hành cách ly những tù nhân liên quan đến khủng bố khỏi các tù nhân phạm các tội khác để tránh việc lan truyền tư tưởng khủng bố trong các nhà tù. Việc làm này được thực hiện sau khi cơ quan chức năng nước này phát hiện một số tù nhân tại 7 nhà tù ở Malaysia bị các tù nhân phạm tội liên quan đến khủng bố tuyên truyền về chủ nghĩa khủng bố vào năm 2016.

Không chỉ tại Malaysia mà tại quốc gia láng giềng Indonesia có số người theo đạo Hồi nhiều nhất thế giới, vấn đề tuyển mộ khủng bố trong tù cũng đã được đặt ra sau khi Sunakim, còn được biết đến với cái tên Afif, đã xả súng tại một trong những khu vực sầm uất nhất của Thủ đô Jakarta hồi đầu năm 2016 khiến 4 người chết. Sunakim đã được tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyển mộ khi đang thụ án 7 năm tù.

Theo Viện Phân tích chính sách về xung đột (IPAC) có trụ sở ở Jakarta, tình trạng các tù nhân bị những kẻ ủng hộ IS làm cho trở nên cực đoan trong nhà giam tiếp tục là cơn ác mộng đối với cảnh sát và giới quản ngục ở Indonesia. Đã có ít nhất 18 tên khủng bố tham gia những vụ khủng bố ở Indonesia kể từ năm 2010 đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan trong thời gian ngồi tù.

Tại châu Âu, nhà tù ở Anh cũng đang đứng trước nguy cơ trở thành “học viện khủng bố” bởi khoảng 1.000 tù nhân người Hồi giáo có nguy cơ bị tuyển dụng thành những kẻ cực đoan. Cảnh báo này được đưa ra khi các phần tử cực đoan tham gia “thánh chiến” ở Trung Đông trở về đang dần dần kiểm soát các cơ sở giam giữ chúng.

Bởi thế, nhà tù trở thành nơi tuyển mộ, gieo rắc tư tưởng khủng bố, cực đoan là một nguy cơ nghiêm trọng, cần phải có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Tin cùng chuyên mục