Nhà tù Hàn Quốc phát sợ vì những phạm nhân đầu bạc

  • 19/12/2018 20:05
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Tại Hàn Quốc, các băng nhóm tội phạm vị thành niên không phải là mối đe dọa lớn mà chính những người cao tuổi phạm tội mới đang là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý.
Nhà tù Hàn Quốc phát sợ vì những phạm nhân đầu bạc

Thống kê chính thức ghi nhận tội phạm thực hiện bởi những người trên 65 tuổi đã tăng 45% trong vòng 5 năm qua.  Các tội phạm nghiêm trọng bao gồm giết người, gây hỏa hoạn, hiếp dâm và cướp tài sản đã tăng 70%, từ khoảng 1000 vụ trong năm 2013 lên hơn 1.800 vào năm 2017.

Trong tháng 11, một người đàn ông 70 tuổi đã bị bắt vì cáo buộc tấn công người đưa thư vì bưu kiện đến muộn. Khi cảnh sát đến, có vẻ như người đàn ông đã quên rằng ông đã nhận được gói hàng hai ngày trước đó.

Vào tháng 8, một người khoảng 70 tuổi khác bị cáo buộc đã giết chết hai công chức và làm bị thương một người hàng xóm vì tranh chấp liên quan đến nước. Tháng 4, một người phụ nữ 69 tuổi đã đổ thuốc trừ sâu vào món cá hầm trong một sự kiện của làng.

Làn sóng tội phạm xám

Hơn 14% người Hàn Quốc trên 65 tuổi biến quốc gia này thành một "xã hội cao tuổi" theo phân loại của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi không thể tự lo về tài chính. Khoảng 60% người cao tuổi Hàn Quốc không đủ điều kiện hưởng lương hưu quốc gia và năm 2017, một nửa số người cao tuổi phải sống trong nghèo đói.

"Không có việc làm khiến người cao tuổi khó có được đóng góp cho xã hội và họ cảm thấy bị cô lập, dẫn đến sự thù địch với người khác, trầm cảm và các hành vi chống đối xã hội", giáo sư và nhà tội phạm học Cho Youn-oh tại Đại học Dongguk của Seoul nói.

"Cô lập và cảm thấy rằng không có gì để mất có thể khiến người cao tuổi mất kiểm soát và hành xử thiếu thận trọng. Những người có nhiều kết nối với xã hội thông qua gia đình và công việc có xu hướng tự kiểm soát tốt hơn  và điều đó có thể ngăn họ phạm tội."

Trại Cải tạo Nambu của Seoul, nơi tập trung đông phạm nhân là người cao tuổi

Trại Cải tạo Nambu của Seoul, nơi tập trung đông phạm nhân là người cao tuổi

Tù nhân cao tuổi

Các nhà tù của Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Những phạm nhân cao tuổi có thể kéo theo hàng loạt các vấn đề về sức khỏe bao gồm chứng mất trí, ung thư và các bệnh về thận và  những người này thường phải cách ly với những phạm nhân khác.

Phó giám đốc Lee Yun-hwi của Trại Cải tạo Nambu ở  Seoul cho biết: "Những phạm nhân này không chỉ yếu hơn về thể chất so với những người trẻ tuổi mà khi họ được giam giữ chung những người trẻ tuổi hơn, khả năng họ bị đánh cao hơn do khoảng cách thế hệ và sự khác biệt về văn hóa".

Một buổi sáng của những phạm nhân cao tuổi bắt đầu lúc 9 giờ sáng với tiếng nhạc rộn ràng vang lên qua loa. Khoảng 30 phạm nhân cao tuổi di chuyển đến căn phòng dành cho lớp tập thể dục aerobics. Đối với nhiều phạm nhân, đây là một hoạt động quan trọng trong ngày khi phần lớn thời gian họ phải ở trong các phòng giam chật hẹp.

"Hoạt động này tốt cho việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và tôi nghĩ đó là sự chữa lành về mặt cảm xúc", một phạm nhân 71 tuổi chia sẻ. Phạm nhân này cũng tin rằng sự gia tăng của tội phạm cao tuổi là kết quả của việc thiếu việc làm và hỗ trợ cho người già.

"Tỷ lệ tội phạm tăng lên khi mọi người không có tiền", ông nói.

Một phạm nhân khác 70 tuổi mong muốn xã hội Hàn Quốc chăm sóc người già tốt hơn.

Tìm kiếm một giải pháp

Tái hòa nhập xã hội cũng là một vấn đề khó khăn nổi bật đối với những phạm nhân cao tuổi này. Khoảng 30% người cao tuổi sau khi được thả thừa nhận tái phạm tội, cao hơn tỷ lệ tái phạm chung là 20%.

Dưới góc độ tội phạm học, một mạng lưới hỗ trợ xã hội tốt có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn các hành vi phạm tội trong tương lai. Hàn Quốc cùng Nhật Bản đang trên con đường trở thành một "xã hội siêu cao tuổi" dự kiến vào đầu năm 2025, tình hình khó khăn mà nhiều người cao tuổi phải đối mặt cần được quan tâm để có những dịch vụ và chính sách hỗ trợ phù hợp hơn.

Những phạm nhân cao tuổi làm những chiếc túi nhỏ trong thời gian rảnh để kiếm một chút tiền mà họ sẽ được nhận sau khi được thả.

Những phạm nhân cao tuổi làm những chiếc túi nhỏ trong thời gian rảnh để kiếm một chút tiền mà họ sẽ được nhận sau khi được thả.

Hiện tại, đối với nhiều phạm nhân cao tuổi, nơi an toàn nhất với họ chính là nhà tù vì sau khi được thả, họ không có nơi nào để đi và không có tiền để ăn.  

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục