Nhà quản lý phải biết cách điều hòa

  • 06/11/2013 07:28
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Xe đạp điện đang trở thành mối lo ngại cho xã hội, gây khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phóng viên ANTĐ đã trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và Phát triển cộng đồng (ĐBQH TP Hà Nội) xung quanh vấn đề này.


- Việc sử dụng xe đạp điện gây ra những tác động bất lợi nào, thưa Tiến sỹ?

- ĐBQH Bùi Thị An: Xe đạp điện  đang là một trong những nguyên nhân gây phát sinh tai nạn giao thông và các vấn đề phức tạp liên quan khác.

- Có thể hiểu xe đạp điện đang trở thành “mối lo” cho xã hội?

- Cũng phải nhìn vào thực tế sử dụng xe đạp điện là nhu cầu của người dân và họ thích thì dùng, chưa mấy ai quan tâm đến mặt trái của nó. Do vậy, với trách nhiệm của các “nhà quản lý” phải điều hòa được những vấn đề đó cho hợp lý. 

- Xe đạp điện đang được sử dụng phổ biến, liệu chăng có sự chậm chễ trong việc xây dựng chính sách quản lý và tại sao cứ phải chạy theo thực tế nhu cầu cuộc sống?

- Hoạch định chính sách phải có dự báo và ở đây, người làm chính sách phải dự báo được nhu cầu sử dụng xe đạp điện đang tăng hay giảm, hoặc đang ở mốc nào? Tuy nhiên, cũng có những vấn đề mang tính chất đột biến, bất ngờ nên người dự báo tình hình cũng không thể biết trước. Nhưng, trong tình huống xuất hiện tình trạng phức tạp về một vấn đề nhất định, người dự báo phải nghĩ cách có giải pháp quản lý cho thích hợp. 

-Vậy phải làm gì để quản lý tốt việc lưu hành, sử dụng xe đạp điện?

- Phải nâng cao ý thức của người dân với việc sử dụng xe đạp điện. Bằng cách tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ mặt trái của việc sử dụng xe đạp điện sẽ gây những bất ổn gì cho gia đình và xã hội. Về phía cơ quan quản lý, các đơn vị có trách nhiệm phải nhập cuộc để bàn bạc, tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề. Ví dụ: Cơ quan kiểm định phải tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm; Hải quan thực hiện công tác quản lý nhập khẩu hàng hóa như thế nào và ngành Công thương cũng phải nhập cuộc để quản lý. Các ngành liên quan đều phải phối hợp đồng bộ, nhập cuộc một cách tích cực và vai trò của những người thực hiện công tác đảm bảo trật tự giao thông đô thị là quan trọng hơn cả. Bởi lẽ, do thường ngày va chạm với những hiện tượng tồn tại ngoài xã hội, nên họ sẽ tìm được cách tháo gỡ nhanh nhất bằng nhiều giải pháp xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích