• Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và các giá trị nhân văn

  Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và các giá trị nhân văn

  ANTD.VN -  Hưởng ứng và hướng đến Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), Ban Tổ chức tiến hành lựa chọn và tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước, đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương, đ ã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; những tấm g ương điển h ình cho sự dũng cảm, đức hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ, thực thi pháp luật, vì nhà n ước pháp quyền x ã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 • Nhiều thông tư vẫn bị nợ đọng

  Nhiều thông tư vẫn bị nợ đọng

  ANTĐ - Đó là nhìn nhận của Bộ Tư pháp tại Hội nghị Triển khai công tác pháp chế năm 2014 vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 18-1, tại Hà Nội. 

 • Quyết không khoan nhượng

  Quyết không khoan nhượng

  ANTĐ - Trước thời điểm diễn ra phiên tòa xét xử 1 trong 10 “đại án tham nhũng” ở Việt Nam, vụ Vinalines, tới đâu cũng thấy người dân bàn tán xôn xao. Cái mà người dân mong chờ không chỉ là một bản án cụ thể, một phán quyết của tòa, mà là quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, đánh mạnh vào những kẻ đang sống “ký sinh” trên cơ thể đất nước, qua đó củng cố lại lòng tin của nhân dân.

 • Nâng cao tinh thần, ý thức thượng tôn pháp luật

  Nâng cao tinh thần, ý thức thượng tôn pháp luật

  ANTĐ - Tiến tới Ngày Pháp luật Việt Nam đầu tiên (ngày 9-11-2013), hôm qua (1-11), Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thông báo tính chất, ý nghĩa và nội dụng triển khai các hoạt động liên quan. 

 • Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng

  Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng

  ANTĐ - Văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng đã xác định: “Nghiên cứu xây dựng, bổ sung các thể chế, cơ chế vận hành cụ thể để đảm bảo nguyên tắc tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân và nguyên tắc quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp”; “Khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001) phù hợp với tình hình mới. Tiếp tục xây dựng, từng bước hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát tính hợp hiến, hợp pháp trong các hoạt động và quyết định của các cơ quan công quyền”.

 • Nhiều chuyển biến đáng mừng

  Nhiều chuyển biến đáng mừng

  ANTĐ - Thời gian qua CATP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều chính sách tích cực hướng tới các mục tiêu quan trọng như: Phục vụ nhân dân, giám sát việc thực thi quyền lực; Đảm bảo sự minh bạch, công khai; Cải cách thủ tục hành chính; Bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Những định hướng này bám sát mục tiêu chung xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 

 • Pháp luật bảo hộ quyền sử dụng đất

  Pháp luật bảo hộ quyền sử dụng đất

  ANTĐ - Trước những vấn đề mới được nêu ra trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đưa ra một số ý kiến đánh giá sâu sắc về các vấn đề liên quan đến quyền lực Nhà nước, các thành phần kinh tế, các chế định về đất đai…

 • Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

  Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

  ANTĐ - Hiến pháp năm 1992 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; bước đầu thiết lập cơ sở cho quá trình đổi mới và cải cách bộ máy nhà nước phù hợp với tiến trình đổi mới của nhà nước ta. Tuy nhiên, nội hàm về nhà nước pháp quyền vẫn chưa được thể hiện cụ thể và xuyên suốt, nhất là các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước. 

 • Những tiến bộ trong quyền hành pháp và tư pháp

  Những tiến bộ trong quyền hành pháp và tư pháp

  ANTĐ - Một trong những điểm mới quan trọng và tiến bộ rõ rệt của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vừa được công bố là vấn đề xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

 • Tôn vinh các hãng luật và luật sư tiêu biểu

  Tôn vinh các hãng luật và luật sư tiêu biểu

  ANTĐ - Chiều nay 27-8, tại Hà Nội, Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ trao danh hiệu “hãng Luật và Luật sư tiêu biểu năm 2012”. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự.

 • Nghiên cứu việc chuyển Viện Kiểm sát thành Viện Công tố

  Nghiên cứu việc chuyển Viện Kiểm sát thành Viện Công tố

  ANTĐ - Đó là một trong 2 đề án được Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương trình bày tại phiên họp thứ 4, ngày 12-3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

 • Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: 6 vấn đề trong vụ Tiên Lãng

  Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: 6 vấn đề trong vụ Tiên Lãng

  ANTĐ - Vụ việc ở Tiên Lãng tưởng như chỉ mang tính địa phương nhưng lại rất điển hình, phản ánh nhiều điều đang diễn ra trong cả nước. Một phần nào đó nó phản ánh khá rõ nét những điều đã được Hội nghị Trung ương lần thứ Tư khóa XI họp đúng dịp này nêu ra và nó cần được xử lý đúng theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị để củng cố kỷ cương của Đảng và Nhà nước, lấy lại niềm tin của dân.

 • Đối thoại nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ là bổ ích và cần thiết

  Đối thoại nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ là bổ ích và cần thiết

  ANTĐ - Ngày 25-11-2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết kết quả vòng đối thoại nhân quyền Việt Nam - Hoa Kỳ vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói:  “Đối thoại nhân quyền Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 16 đã diễn ra trong hai ngày 9 và 10-11-2011 tại Thủ đô Washington (Hoa Kỳ).

 • Hiến pháp phải trở thành nền móng bền vững

  Hiến pháp phải trở thành nền móng bền vững

  ANTĐ - Chiều 4-8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.