Nhà máy Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá

  • 15/03/2021 11:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Hãng Reuters đưa tin, lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 22 người biểu tình phản đối đảo chính ở khu công nghiệp nghèo nàn Hlaingthaya, ngoại ô thành phố Yangon hôm 14-3, sau khi các nhà máy do Trung Quốc tài trợ ở đây bị đốt phá.
Nhà máy Trung Quốc ở Myanmar bị đốt phá ảnh 1

Cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại thành phố Yangon hôm 14-3-2021

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), thêm 16 người thiệt mạng ở nhiều khu vực khác, khiến hôm qua trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ sau cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar đầu tháng trước.

Truyền thông địa phương cho hay, khi khói bốc lên từ khu công nghiệp, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình ở vùng ngoại ô này, nơi sinh sống của những người di cư từ khắp đất nước.

“Thật kinh khủng. Mọi người bị bắn ngay trước mắt tôi. Tôi sẽ không bao giờ được hình ảnh đó”, một phóng viên ảnh tại hiện trường không muốn nêu tên cho biết.

Tình trạng thiết quân luật đã được áp đặt ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon, thủ phủ thương mại và là thủ đô cũ của Myanmar, truyền thông nhà nước thông báo.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành cho hay, lực lượng an ninh đã hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và 1 nhà máy phân bón bốc cháy và khoảng 2.000 người đã ngăn xe chữa cháy tiếp cận các nhà máy.

Đại sứ quán Trung Quốc mô tả tình hình “rất nghiêm trọng” sau những cuộc tấn công vào các nhà máy do Trung Quốc tài trợ. Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc phóng hỏa của những kẻ tấn công không rõ danh tính vào các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya. Cơ quan này kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.

“Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt các thủ phạm theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm tiến hành đốt phá các nhà máy trên.

Liên quan đến tình hình tại Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Có thể nói chúng tôi rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định của khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước Đông Nam Á khác, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cũng như lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Bà Hằng cho biết thêm, hiện còn hơn 600 công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Myanmar. “Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát sao, thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, đầu mối cộng đồng Việt Nam tại Myanmar để cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra khuyến cáo với công dân, và sẵn sàng đưa ra biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục