Đưa cuộc sống hòa cùng thiên nhiên

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Cuộc sống hiện đại với những tiện nghi ứng dụng công nghệ cao không ngăn được con người tìm đến những cơ hội giao hòa cùng thiên nhiên.

ảnh 1Từ một cây cầu vượt xuống cấp, chính quyền thành phố Seoul đã tạo điểm vui chơi mới cho người dân

Những ý tưởng “xanh hóa” xe buýt hay “biến” cầu vượt thành công viên xanh mát đã giúp người tham gia giao thông cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên, giảm sự ngột ngạt, khó chịu khi phải di chuyển trong một môi trường đô thị ngày càng khép kín và ô nhiễm.

Độc đáo “xe buýt rừng xanh”

Những chiếc “xe buýt rừng xanh” với hơi thở thiên nhiên tươi mát đang mang đến trải nghiệm thú vị, có một không hai cho những du khách đến thăm Đài Loan (Trung Quốc). “Xe buýt rừng xanh” không chỉ đơn thuần là phương tiện mà còn là nơi người dân cảm thấy thoải mái và có thể chụp ảnh kỷ niệm. 

“Xe buýt rừng xanh” là đứa con tinh thần của nhà thiết kế Xiao Qing-Yang và chủ cửa hàng hoa Alfie Lin. Họ đã biến chiếc xe buýt 20 chỗ ngồi của thành phố thành một khu rừng quyến rũ với đầy những cây cối có nguồn gốc bản địa như là một cách tôn vinh không gian xanh và bổ sung các yếu tố thiên nhiên vào thói quen đi lại của người tham gia giao thông thành phố.

Những chiếc xe buýt thông thường, dưới bàn tay khéo léo của Lin và Xiao đã được biến hóa thành những ngôi nhà xanh di động. Bên trong xe buýt, Lin và Xiao trang hoàng phong lan, hoa loa kèn cùng nhiều loại dương xỉ với ghế ngồi phủ cỏ xanh mềm mượt.

Tuyến xe buýt này chạy xuyên thành phố Đài Bắc theo một tuyến đường được thiết kế riêng biệt. Điểm đến của những chiếc xe độc nhất vô nhị này là một viện bảo tàng nghệ thuật, một ngôi đền nổi tiếng và một khu chợ đêm để đem đến cho cả du khách và người dân địa phương cơ hội để thưởng thức khu rừng di động này. 

Những chiếc “xe buýt rừng xanh” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân và du khách. Hiện, loại xe buýt miễn phí này vẫn đang được chạy thử nghiệm, nhưng nhiều người sử dụng giao thông công cộng hy vọng tuyến xe buýt này sẽ trở thành phương tiện vĩnh viễn.

ảnh 2Người sử dụng xe buýt công cộng không còn ngột ngạt với tuyến “xe buýt rừng xanh”

Cải tạo cầu vượt thành công viên xanh mát 

Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hoàn tất một khu vườn khổng lồ nằm trong thành phố có thể cạnh tranh với công viên trên cao rất nổi tiếng - High Line của thành phố New York (Mỹ). Công viên trên cao của Seoul có tên Seoullo 7017, một dự án kiến trúc đô thị biến cầu vượt thành công viên xanh trên cao với hơn 24.000 cây.

Công viên trên cao này từng là một cầu vượt được xây dựng hồi năm 1970. Năm 2006, chính quyền thành phố bắt đầu có những lo ngại về tình trạng cấu trúc của cây cầu. Cây cầu đáng lẽ đã bị phá hủy nhưng những người làm quy hoạch thành phố nhận ra rằng nó có thể được sử dụng hữu ích phục vụ người đi bộ.

Năm 2015, một công ty kiến trúc của Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc thi do thành phố Seoul tổ chức mời các công ty kiến trúc trên thế giới cùng tham gia thiết kế biến cầu vượt trở thành công viên chạy dài 1km, trải ra bên trên không gian thành phố. Hoạt động xây dựng ước tính đòi hỏi chi phí đầu tư 33 triệu USD (do chính quyền thành phố Seoul cung cấp). 

Điểm nhấn của Seoullo 7017 là có tới 228 loài thực vật và 645 chậu bê tông khổng lồ, một số còn cao hơn đầu người. Các cây này được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để du khách có thể dễ dàng phân biệt, đồng thời tìm hiểu thêm các kiến thức về thực vật. 

Nơi này cũng được thiết kế như “vườn ươm” những cây non trước khi bứng chúng tới những nơi khác của thành phố để trồng. Người dân và du khách có thể tiếp cận công viên cao gần 17m này bằng những cầu thang đặt ở vị trí được chỉ dẫn cụ thể. Trong suốt chiều dài công viên Seoullo 7017, ngoài cây cối còn có những điểm giải khát để phục vụ du khách muốn dừng chân.

Dự án này được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu ứng tốt trong cộng đồng để truyền cảm hứng cho những dự án xanh khác.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top