Đề xuất sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Nhiều ý kiến không đồng thuận với đề xuất sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT của Bộ Tài chính.

Tại hội thảo “Góp ý vào đề xuất sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội sáng nay 14-9, đại diện VBA đưa ra nhiều lập luận phản đối việc Bộ Tài chính tăng các mức thuế liên quan đến các sản phẩm của ngành mình.

Cụ thể, theo Hiệp hội, các sắc thuế sẽ ảnh hưởng đến giá bán các sản phẩm nước giải khát như: thuế VAT tăng từ 10% lên 12%; áp thuế TTĐB đối với sản phẩm nước ngọt là 10%; tăng thuế suất thuế VAT với sản phẩm đường từ 5% lên 6%.

“Nếu luật được ban hành, giá các sản phẩm nước giải khát trên thị trường sẽ tăng giá khoảng 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chi phí sản xuất sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất VAT áp dụng cho đường”, báo cáo của VBA cho hay.

ảnh 1

Việc áp thuế khiến mặt hàng nước ngọt tăng thuế khoảng 12%

Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch VBA phân tích thêm những hệ lụy đối với ngành sản xuất nước giải khát: “Tất cả các yếu tố tăng thuế sẽ gây ra những hệ lụy cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay như tăng giá thành sản phẩm; giảm khả năng tiêu thụ sản phẩm; giảm doanh thu và vì vậy có thể kéo theo giảm quy mô sản xuất, giảm lao động... Giá bán cao còn có khả năng dẫn đến cơ hội cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng phát triển”.

 “Chưa có cơ sở khẳng định nước ngọt có phải nguyên nhân gây béo phì, tiểu đường hay không. Nếu áp thuế TTĐB đối với nước ngọt thì liệu có giảm được tỷ lệ béo phì và tiểu đường hay không?”, ông Nguyễn Tiến Vỵ nêu ý kiến.

Với những lý lẽ trên, Hiệp hội này kiến nghị, trong trường hợp cần áp thuế TTĐB đối với nước ngọt thì đề nghị Bộ Tài chính xem xét áp thuế đối với tất cả các hàng hóa thực phẩm có chứa đường ở một mức thuế thấp, ví dụ từ 1% đến 3%; hoặc chỉ áp thuế TTĐB đối với những sản phẩm nước ngọt có hàm lượng đường cao.

Sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT

Theo bản dự thảo luật sửa đổi 5 Luật Thuế mới đây, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% chi phí. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở.

"Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, vật liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều", ông nói.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện đơn vị kiểm toán độc lập, tư vấn thuế Deloitte cũng cho rằng áp thuế VAT với chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp. Phó tổng giám đốc Deloitte Bùi Ngọc Tuấn cho biết, quyền sử dụng đất không phải một hàng hoá thông thường, không thoả mãn điều kiện là một hàng hoá.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top