"Đất vàng" Hãng phim truyện Việt Nam được định giá 0 đồng: Bộ Tài chính nói gì?

1 Hà Loan
ANTD.VN - Đất Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) thuê hàng năm, theo quy định là được phép định giá 0 đồng. Nhưng 0 đồng với điều kiện phải đúng quy hoạch. Nếu quy hoạch là xưởng phim thì mãi mãi là xưởng phim. Còn nếu quy hoạch làm đô thị thì mới được xây chung cư, khách sạn, và lúc này giá trị đã khác rồi.

Đây quan điểm được ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) nêu ra tại cuộc Họp báo chuyên đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước diễn ra sáng nay, 27-9.

Theo đó, ông Tiến cho biết xác định phương án sử dụng đất chính là mẫu chốt để xác định giá trị đất để đưa vào cổ phần hóa. “Với Hãng phim truyện, quy hoạch phải rõ ràng khu đất đó được sử dụng làm gì. Quy hoạch như thế nào thì phải sử dụng như vậy. Nếu là xưởng phim thì mãi mãi làm xưởng phim. Còn nếu quy hoạch thành phố Hà Nội thay đổi làm đô thị thì mới được xây chung cư, khách sạn. Cái này đang thanh tra nên phải đợi kết luận thanh tra”, ông Đặng Quyết Tiến cho biết.

Về việc giá trị hơn 5.000 m2 “đất vàng” của Hãng phim truyện được định giá 0 đồng do là đất thuê, ông Đặng Quyết Tiến cho biết là theo quy định, có thể định giá 0 đồng, với điều kiện đúng quy hoạch. “Quy hoạch có thể là thuê trả tiền thuê đất hàng năm, trả 1 lần hoặc giao đất nếu trường hợp quy hoạch làm bất động sản.

Chẳng hạn nếu quy hoạch làm công viên cây xanh, người ta có thể vẫn thuê đất và trả tiền hàng năm, nhưng sẽ không có giá trị gì khi cổ phần hóa, vì không ai mua cả. Nhưng nếu quy hoạch là đô thị thì khác rồi, sống chết người ta cũng phải đầu tư vào” – ông Đặng Quyết Tiến nói và cho biết, nếu quy hoạch đất Hãng phim chỉ làm phim mà sau đó lại làmchung cư, siêu thị... thành phố sẽ thu lại hoặc Nhà nước sẽ xác định giá mới theo giá thị trường. Khi đó, công ty cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới thì làm. Không có tiền trả, đấu giá cho đơn vị khác khai thác đất.

ảnh 1

Nếu quy hoạch đất Hãng phim truyện Việt Nam để xây dựng khách sạn, chung cư thì sẽ  phải định giá lại giá trị đất

Cũng theo lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, quy hoạch sử dụng đất phải công khai trong bản cáo bạch, công khai tại trụ sở doanh nghiệp. Nếu không công khai  là vi phạm quy định pháp luật, sẽ bị truy cứu trách nhiệm, nhà đầu tư có thể kiện. Không thể có chuyện chưa đối chiếu quy hoạch đất rõ ràng đã bán, đã cổ phần hóa doanh nghiệp. Những vấn đề này, các công ty tư vấn phải có nhiệm vụ tư vấn cho doanh nghiệp cổ phần hóa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong cáo bạch cho thấy hợp đồng thuê đất tại VFS đã hết hạn từ năm 2002 và đang có tranh chấp sở hữu quyền thuê đất với các cá nhân khác, đại diện Bộ Tài chính khẳng định đây là trách nhiệm của địa phương và Bộ chủ quản về quản lý tài sản.

“Khi cổ phần hóa thì đất đai phải xử lý trước. Để hết thời hạn thuê đất và xảy ra tranh chấp là trách nhiệm của địa phương trong quản lý đất đai chứ không phải vấn đề của cổ phần hóa, khi cổ phần hóa mới phát hiện ra vấn đề” – ông Đặng Quyết Tiến nói, đồng thời cũng cho rằng ở đây có cả trách nhiệm của Bộ chủ quản (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) trong việc quản lý tài sản tại đơn vị này.

Về vấn đề lựa chọn cổ đông chiến lược được cho là không phù hợp, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng một phần nguyên nhân cũng do cán bộ, nhân viên VFS. “Cổ phần hóa VFS, tài sản là con người, giá trị ở con người nên phải chọn người biết sử dụng tài sản đó.

Trong trường hợp này, trách người thì cũng phải trách ta. Vì cổ phần hóa là quá trình mà người lao động sẽ trở thành chủ doanh nghiệp, cũng tham gia quá trình cổ phần hóa. Nếu chọn cổ đông không đúng thì phải có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo cấp trên, báo cáo rồi mà vẫn chọn thì là sai” – lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp nói.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, trong quá trình cổ phần hóa, bao giờ cũng có buổi phố biến quá trình cổ phần hóa cho cán bộ công nhân viên chức. Sau khi xác định gía trị doanh nghiệp xong sẽ phải phổ biến phương án cổ phần hóa, trong đó phải chỉ rõ cổ đông chiến lược là ai, thế mạnh là gì để người lao động có ý kiến.

“Phía người lao động cũng không mặn mà, phía cơ quan quản lý, ban chỉ đạo cổ phần hóa cũng không hiểu tâm tư anh em” - ông Đặng Quyết Tiến nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20tuan

Tấc đất tấc vàng những nơi đắc địa thì nó vô giá vậy mà khi cổ phần hóa không tính giá đất phải chăng bao thế hệ đổ máu giữ đất trở nên vô nghĩa?

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top