Nhà dân "ngập như ao" giữa Thủ đô, vì sao chưa thể khắc phục?

  • 09/08/2017 10:06
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
ANTD.VN - Ngày 6-8, một người dân tại Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã quay lại clip cảnh nhà bị “ngập như ao” sau trận mưa lớn trút xuống Thủ đô, thu hút sự chú ý của dư luận. PV của Báo ANTĐ đã liên lạc và trực tiếp xuống ghi nhận tại hiện trường sự việc.

Sau cải tạo, nhà mới bị… ngập như ao

Ngôi nhà trên nằm ở địa chỉ số 5A, ngách 121/48/10B, ngõ 121 Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chủ nhà là bà Nguyễn Thị Đông, một nữ cán bộ công an đã nghỉ hưu.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, bà Đông cho biết, gia đình bà đã sống tại đây từ năm 2001, và chưa bao giờ rơi vào tình trạng ngập nặng như vừa qua, khiến nước tràn cả vào nhà.

“Mọi việc bắt đầu từ năm 2016, khi đường ngõ được nâng cấp, cải tạo hệ thống cống. Trong khi cả ngõ được nâng cao lên, thì riêng chỗ chúng tôi lại chẳng được làm gì cả, khiến nước ngập từ cả khu tràn vào”, bà Đông bức xúc chia sẻ.

Bà Đông (ngoài cùng, bên phải) và đại diện các hộ dân trình bày bức xúc với phóng viên

Bà Đông (ngoài cùng, bên phải) và đại diện các hộ dân trình bày bức xúc với phóng viên

Cụ thể, trước tháng 7-2016, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa đường ngõ ngách tại ngõ 121 Kim Ngưu và các ngách, trong đó tập trung vào các hạng mục nền, mặt đường và hệ thống thoát nước.

“Tuy nhiên, không hiểu vì sao sau quá trình khảo sát, riêng đoạn ngách chỗ chúng tôi [dài khoảng 18m, với 6 hộ dân sinh sống – PV] lại không được đưa vào dự án. Vậy nên nghịch lý là sau khi cả khu được cải tạo, nâng nền, thì ngách chúng tôi trở thành rốn ao, chịu ngập nặng bất cứ khi nào có mưa vừa đến mưa to”, bà Đông chia sẻ.

Được biết, quá trình cải tạo nói trên bắt đầu từ tháng 7 -2016, và chỉ một tháng sau, khi phát hiện ra khu vực nhà mình không có tên trong dự án, các hộ dân đã viết đơn đề nghị được cải tạo như các nơi khác trong ngõ, nhưng bất thành.

Theo phản ánh của những hộ dân trong khu vực 121/48/10B Kim Ngưu, phía UBND phường Thanh Lương đã không trả lời chính thức cho họ về lý do “gạch tên” khu vực khỏi bản dự án, cũng như chưa có bất kỳ hướng giải quyết nào.

Đoạn ngách khoanh đỏ là phần không được cải tạo trong dự án, và trở thành ‘rốn ao’ cho cả khu

Đoạn ngách khoanh đỏ là phần không được cải tạo trong dự án, và trở thành ‘rốn ao’ cho cả khu

Thay mặt cho 6 hộ dân đang sống trong cảnh “nhà cũng như ao” mỗi khi có mưa xuống, bà Đông chia sẻ: “Trong quá trình làm, phía công ty thi công cùng với đại diện của phường và tổ trưởng dân phố cũng đã trao đổi với chúng tôi rằng, nếu các hộ tại đây muốn làm, thì có thể làm theo kiểu ‘xã hội hóa’, tức là chúng tôi đóng tiền và họ hỗ trợ làm. Số tiền vào khoảng 800.000 đồng/m, chưa kể phí bồi dưỡng công nhân. Chúng tôi đã đồng ý làm, nhưng sau đó lại nghe thông tin phải đóng nhiều hơn, chưa kể việc thi công này không giống như ở toàn ngõ 121, mà chỉ nạo vét cống, dùng lại vật liệu cũ và xây cao lên chút. Chúng tôi không đồng ý vì vừa mất tiền mà lại không được làm như bên ngoài, nếu vật liệu cũ ảnh hưởng tới an toàn thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”

Trong khi phía ngoài thoát hết nước, khu vực nhà bà Đông và các hộ dân trong ngách phải chịu cảnh “ao nước” như thế này (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trong khi phía ngoài thoát hết nước, khu vực nhà bà Đông và các hộ dân trong ngách phải chịu cảnh “ao nước” như thế này (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Vì tình trạng khu vực xung quanh sau khi cải tạo có nền cao hơn, nên 6 hộ dân nói trên đã rơi vào cảnh “rốn nước” cho cả khu mỗi khi có mưa vừa tới mưa to.

Theo phản ánh của người dân, nhà bà Đông bị ngập nặng nhất, khi ở trận mưa vừa qua, nước tràn vào nhà và ngập khoảng 30cm, nhà ông Nguyễn Quân ở số nhà 5B bên cạnh bị ngập 10cm, nhiều nhà phải bỏ cả bể nước ngầm vì bị nước cống tràn vào…

“Vì quá bức xúc nên vừa rồi chúng tôi đã quay video clip và đưa lên mạng, vì kêu mãi ra phường mà không thấy gì cả”, bà Đông cho biết thêm.

CLIP BÀ ĐÔNG CHIA SẺ VỚI BÁO ANTĐ:

UBND phường Thanh Lương: Chúng tôi… ở giữa

PV Báo ANTĐ đã liên hệ UBND phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để có câu trả lời cho vấn đề bất cập nói trên.

Trao đổi với PV, ông Ngô Trọng Thăng – cán bộ quản lý đô thị của phường – cho biết, sự việc đúng như người dân phản ánh, tuy nhiên, cán bộ phường đóng vai trò “đứng giữa” trong dự án này.

Theo ông Thăng, đây là dự án của UBND quận Hai Bà Trưng, và khi khảo sát, Ban Quản lý Dự án của UBND quận kết hợp với phường thực hiện.

“Quan điểm là ưu tiên các ngõ ngách xấu, chứ không thể đưa tất cả vào chương trình thi công, vì như thế là vượt dự toán của Quận, không đủ kinh phí để làm. Khi chúng tôi đi khảo sát, khu vực ngách được phản ánh có chất lượng tốt, lát gạch đẹp, nên đã không đưa vào dự án thi công cải tạo”, ông Thăng cho hay.

Clip do bà Đông tự quay lại, với cảnh nhà "ngập như ao" sau trận mưa lớn

Vị cán bộ quản lý đô thị này cho biết thêm rằng, với những khu vực được cho là “không xấu” thì sẽ tính toán đưa vào dự án cải tạo ở những năm tiếp theo.

“Ngay khi nhận được đơn của người dân hồi tháng 8-2016, chúng tôi đã kiến nghị bổ sung, nhưng quy trình không đơn giản nên không thể làm ngay”, ông Thăng bày tỏ.

Điều đáng nói là ở thời điểm này, khi PV đặt câu hỏi về hướng xử lý dứt điểm cho 6 hộ dân trong khu vực 121/48/10B Kim Ngưu, ông Thăng cho biết, các dự án thực hiện trong năm 2018 đã được khảo sát xong và “chốt sổ”, do vậy, nếu có báo cáo đề xuất để giải quyết “rốn ao” này thì ít nhất phải chờ sang năm 2019.

“Chúng tôi không phải là đơn vị quản lý dự án nên không thể chủ động làm tất cả. Trước mắt, tôi sẽ xuống kiểm tra tại địa bàn, và báo cáo lãnh đạo để có phương án nạo vét cống, thoát nước nhanh hơn cho các hộ dân”, ông Thăng cho hay.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin liên quan tới độc giả, sau khi có thông tin từ Ban Quản lý dự án của UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục