Nguyên thủ Mỹ - Trung lần đầu gặp mặt trong hội nghị về khí hậu ngày 22-4

  • 21/04/2021 15:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tổ chức vào ngày 22-4-2021 theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi nước Mỹ có chính quyền mới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời hàng chục nhà lãnh đạo thế giới tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài 2 ngày bắt đầu vào 22-4, sau khi tuyên bố đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris năm 2015 về cắt giảm khí thải carbon toàn cầu.

Nguyên thủ Mỹ - Trung lần đầu gặp mặt trong hội nghị về khí hậu ngày 22-4 ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời của Tổng thống Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu theo hình thức trực tuyến

''Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị và có một bài phát biểu quan trọng'', Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận vào ngày 20-4.

Bắc Kinh và Washington đã liên tục xung đột về một loạt vấn đề từ cáo buộc vi phạm nhân quyền đến ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với các quốc gia khác.

Tại Alaska vào tháng trước, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức đàm phán cấp cao trực tiếp nhưng hội nghị diễn ra gay gắt và không mang lại đột phá ngoại giao nào.

Tuy nhiên, 2 quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới này lại có mối quan tâm chung trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Tuần trước, đặc phái viên về vấn đề biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry đã đến Thượng Hải để gặp người đồng cấp Trung Quốc trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức chính quyền Biden tới Trung Quốc. Cả hai đã nhất trí về các hành động cụ thể "trong những năm 2020" để giảm lượng khí thải.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục