Nguyên nhân thắng lợi như chẻ tre của quân đội Syria tại đông Aleppo

  • 04/12/2016 17:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng biên tập tờ National Defense, Igor Korotchenko, bước ngoặt trong giao tranh tại Aleppo đến do tinh thần chiến đấu cao của binh lính và kĩ năng tốt của các chỉ huy quân đội Syria.

Lời nhận định của ông Korotchenko đến sau khi Trung tâm hòa giải Syria của Nga thông báo, trong 2 tuần qua, quân đội Syria đã chiếm lại được hơn 40% lãnh thổ ở miền đông Aleppo và giải phóng được hơn 90.000 người.  Trong khi đó, 507 tay súng của các phiến quân đối lập đã chấp nhận hạ vũ khí và đầu hàng.

“Bước ngoại trong trận chiến tại Aleppo phản ánh sức mạnh vượt trội của quân đội Syria trước kẻ thù. Điều này có được nhờ tinh thần chiến đấu của binh lính và đường lối chỉ đạo đúng đắn đối với chiến tranh đô thị của các chỉ huy quân đội Syria. Ngoài ra, cũng phải kể đến việc các phiến quân đối lập đang phải đối mặt với sự phản kháng ngày càng quyết liệt của người dân địa phương”, ông Korotchenko lí giải.

Quân đội Syria đang tiến tới việc giải phóng hoàn toàn miền đông Aleppo

Quân đội Syria đang tiến tới việc giải phóng hoàn toàn miền đông Aleppo

Các chiến thắng đến liên tiếp với quân đội Syria mặc dù lực lượng mặt đất tại miền đông Aleppo không nhận được hỗ trợ từ không quân Nga và Syria. Tuy nhiên, phe đối lập cũng được cho là đã can kiệt nguồn tiếp tế sau nhiều tháng sống trong vòng vây của quân đội chính phủ.

Theo ông Korotchenko, những thắng lợi như chẻ tre gần đây sẽ góp phần vào việc giải phóng toàn bộ Aleppo khỏi khủng bố cũng như đóp góp cho tiến trình đàm phán chính trị giữa Damascus và phe đối lập. Ông Korotchenko cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phân tách được lực lượng đối lập ôn hòa ra khỏi những nhóm khủng bố như Mặt trận Al-Nusra.

Tiến triển trong vấn đề ngoại giao đã xuất hiện khi vào hôm 3-12 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã đưa ra những đề xuất phù hợp với ý kiến của Nga bao gồm việc buộc tất cả các phiến quân phải rút khỏi miền đông Aleppo, đồng thời cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại đây. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục