Truyền thông Trung Quốc mới đây đã đăng tải hình ảnh một cuộc huấn luyện, trong đó binh lính ẩn nấp sau các bức tường đổ nát, dùng súng phun lửa tung ra những lưỡi lửa dài chết chóc vào mục tiêu phía trước
Khẩu súng phun lửa đang được trang bị đại trà trong Quân đội Trung Quốc là loại Type 02A có trọng lượng vào khoảng 14,5 kg với tầm bắn hiệu quả 30 m.
Mặc dù có uy lực lớn và đặc biệt là hiệu quả trấn áp tinh thần rất cao, nhưng phạm vi quá ngắn sẽ khiến người bắn dễ trở thành "mồi ngon" của đối phương vì độ cồng kềnh mà vũ khí này mang lại.
Sẽ là ác mộng đối với chính binh sĩ nếu bình nhiên liệu của anh ta bị trúng một viên đạn của đối phương, lúc này chắc chắn người lính sẽ bị biến thành ngọn đuốc sống.
Hiện tại, hầu hết các lực lượng vũ trang trên thế giới đã đổi qua sử dụng súng phóng lựu bắn đạn nhiệt áp để phá hủy lô cốt, hầm ngầm, công sự và sát thương sinh lực của đối phương.
Các loại súng này có tầm bắn từ 300 - 600 m và rất nhỏ gọn, không chịu ảnh hưởng nhiều khi bắn ngược gió, giúp người lính không phải đặt mình vào tình thế nguy hiểm như khi sử dụng súng phun lửa.
Tuy vậy nếu phải đối đầu với quân địch ẩn nấp sâu trong các hang động, lối đi quanh co khúc khuỷu thì súng phun lửa lại phát huy tác dụng tốt hơn, nhất là trong trường hợp bên tiến công đã bao vây và áp sát được cửa hang
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã nhiều lần sử dụng súng phun lửa
Ngoài ra súng phun lửa còn bị xếp vào loại vũ khí napalm, tức là nó bị các hiệp ước quốc tế cấm sử dụng trong khu vực đông dân cư bởi đặc tính sát thương quá cao và dễ mất kiểm soát của ngọn lửa.
Chính vì những yếu tố trên, súng phun lửa tuy rằng vẫn còn được sử dụng trong Quân đội Trung Quốc nhưng phạm vi là khá hạn chế, chủ yếu trong các đơn vị chống khủng bố hoạt động tại khu vực cao nguyên có địa hình phức tạp, nhiều nơi trú ẩn quanh co.
Trong tác chiến trên chiến trường rộng lớn, Trung Quốc không thiếu các loại súng phóng lựu mang đạn lõm hoặc đạn nhiệt áp có uy lực mạnh và tầm bắn xa để làm thay nhiệm vụ của súng phun lửa.
Tuy nhiên theo đà phát triển của lực lượng vũ trang Trung Quốc, rất có thể ngày những khẩu súng phun lửa chính thức nhận sổ hưu đã tới gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Nguyên nhân nào khiến quân đội Trung Quốc vẫn tin dùng súng phun lửa?

  • 29/03/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN -  Súng phun lửa đã bị hầu hết các lực lượng vũ trang trên thế giới cho nghỉ hưu vì sự cồng kềnh, tầm bắn ngắn... nhưng thật đáng ngạc nhiên khi một quân đội hiện đại như Trung Quốc vẫn chưa loại bỏ vũ khí này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC