Nguy cơ sức khỏe từ... ngáy

  • 11/04/2014 07:26
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Những người ngủ ngáy được xếp vào loại ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng thì nguy cơ tử vong sớm cao hơn 40% so với những người khác. Đó là bởi vì ngáy có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim đến trầm cảm mà chúng ta nên biết.

Đột quỵ

Qua phân tích dữ liệu, cường độ của tiếng ngáy có liên quan đến nguy cơ xơ vữa động mạch cảnh, tức là chất béo tạo thành các mảng bám làm thu hẹp các động mạch ở cổ, dẫn đến hệ quả là đột quỵ. Chỉ cần ngáy to và kéo dài mỗi đêm, nguy cơ bị đột quỵ về lâu dài sẽ lớn hơn. 

Bệnh tim

Ngưng thở khi ngủ có mối tương quan với vấn đề tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao hay bệnh động mạch vành, cuối cùng có thể dẫn đến các cơn đau tim. Cùng với đó, những người có chứng ngáy kéo dài lâu ngày thường có nhịp tim không đều hay còn gọi là loạn nhịp bởi quá trình ngưng thở có thể ảnh hưởng đến hệ thống dẫn điện của tim.

Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày, viết tắt là GERD rất phổ biến ở những người bị ngưng thở khi ngủ. Lý do, khi chúng ta ngủ, phần cổ họng bị đóng trong khi không khí vẫn di chuyển ra vào, gây ra những thay đổi áp suất có thể hút vật chất từ dạ dày trở lại vào thực quản. Cả GERD và chứng ngưng thở khi ngủ đều hay xảy đến với người  thừa cân và nếu trở lại mức cân nặng bình thường, cả hai hiện tượng này sẽ giảm bớt.

Chấn thương

Đây là một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng từ thiếu ngủ do ngáy hay ngưng thở khi ngủ. Nếu không ngủ ngon ban đêm, ban ngày người đó sẽ buồn ngủ, dẫn đến nguy cơ cho bản thân người đó và cả người xung quanh. Một phân tích về thông tin y tế của 618 người Mỹ trưởng thành trong 10 năm cho thấy, càng buồn ngủ ban ngày, nguy cơ gặp tai nạn khi lái xe sẽ càng lớn.

Sức khỏe tâm thần

Ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tinh thần vui vẻ, dẫn đến cáu kỉnh bực bội một cách bất thường. Thực tế, ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ và trầm cảm cũng có mối liên hệ với nhau. Một nghiên cứu gần đây đối với 74 người ngủ ngáy cho thấy, những người buồn ngủ ban ngày thường đi kèm với trầm cảm nhẹ hoặc hay lo âu quá mức.

Đau đầu

Theo một nghiên cứu công bố gần đây khi tìm hiểu 268 người ngủ ngáy thường xuyên, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa các cơn đau đầu buổi sáng và rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ và ngưng thở khi ngủ. 

Tiểu đêm

Thức dậy để vào toilet một hai lần trong đêm là biểu hiện của chứng tiểu đêm. Đối với một số người, nguyên nhân một phần do mất kiểm soát bàng quang, tuy nhiên nó cũng liên quan đến vấn đề ngủ ngáy ở cả hai giới. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hơn 55 tuổi người bị tiểu đêm có thể bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính và ngưng thở khi ngủ. 

Không thỏa mãn đời sống vợ chồng

Một nghiên cứu với 827 người đàn ông lớn tuổi cho thấy người ngáy nhiều và to hơn thì khả năng thỏa mãn tình dục thấp hơn, mặc dù phân tích sức khỏe của họ không có dấu hiệu giảm sinh lý. 

Biến chứng thai nhi

Ngáy trong ba tháng cuối của thai kỳ thường là do tăng cân, nhưng điều đáng quan tâm hơn là ngáy cũng đi kèm với tăng nguy cơ biến chứng thai nhi. Dù các nhà khoa học chưa tìm hiểu rõ nhưng rõ ràng gián đoạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết khía cạnh của sức khỏe. 

Thừa cân

Qua thống kê, một nửa số người thừa cân cũng có hiện tượng ngưng thở khi ngủ, bởi phần trọng lượng thừa tập trung quanh cổ, làm nghẽn đường thở vào ban đêm. Giảm cân sẽ cải thiện các triệu chứng này.

(Theo Huffingtonpost)

Tin cùng chuyên mục