Nguy cơ mất trắng 3 triệu USD vì hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ

  • 16/07/2020 14:52
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất trắng 3 triệu USD do 58 container hồ tiêu xuất khẩu đang bị mắc kẹt ở cảng Birgunj-Nepal và cảng Kolkata- Ấn Độ.
Xuất khẩu hồ tiêu gặp khó khăn

Xuất khẩu hồ tiêu gặp khó khăn

Thông tin về vụ việc này, Bộ Công Thương cho biết, ngày 25-3-2020, Chính phủ Nepal ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng trong đó có hồ tiêu. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6-4-2020 và không áp dụng cho thư tín dụng (L/C) mở trước ngày 29-3-2020.

Phía nhà nhập khẩu Nepal cho biết, lệnh cấm trên chỉ cấm những lô hàng vận chuyển sau ngày 29-3-2020 còn những lô hàng đã xuất trước thời điểm này thì chính phủ vẫn cho phép nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên, sau khi các lô hàng hồ tiêu của Việt Nam (xuất trước ngày 29-3-2020) đến Nepal, nhà xuất khẩu Việt Nam yêu cầu nhà nhập khẩu thanh toán thì người mua thông báo rằng họ không có giấy phép nhập khẩu từ chính phủ nên ngân hàng Nepal không chấp nhận thanh toán.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã đề nghị cơ quan chức năng của Nepal và Ấn Độ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và đề nghị các hãng tàu xem xét cắt giảm chi phí lưu kho... Song hơn 2 tháng qua, các nhà nhập khẩu tại Nepal có biểu hiện không hợp tác.

Theo tính toán của các doanh nghiệp Việt Nam, với thời gian lưu bãi khoảng trên 3 tháng thì số tiền phải trả cho 1 container hồ tiêu của doanh nghiệp khoảng 16.000-17.000 USD, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần có các biện pháp phòng tránh rủi ro như: mở L/C không hủy ngang, đặt cọc trước…

Tin cùng chuyên mục