Nguy cơ mất mạng do sử dụng thực phẩm giảm cân trôi nổi, kém chất lượng

  • 09/09/2018 15:20
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trước nhu cầu giảm cân cấp tốc của nhiều chị em, một số cá nhân đã tung ra thị trường các loại thực phẩm chức năng, trà, thuốc giảm cân kém chất lượng với những lời giới thiệu có cánh như “giảm cân không cần ăn kiêng, không cần thể dục”. Tin theo quảng cáo, không ít người tiêu dùng đã bỏ tiền ra mua và sử dụng sản phẩm, bất chấp những nguy cơ khó lường có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Tràn lan vi phạm

Cách đây ít ngày Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký ban hành Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM (đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, TP. Hà Nội) số tiền trên 50 triệu đồng về một số hành vi vi phạm. 

Cụ thể, công ty này đã sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (gồm thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng Sâm QM và thảo mộc giảm cân Hồng Sâm QM Plus) thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Bên cạnh đó, đơn vị này còn buôn bán 2 thực phẩm chức năng thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Ngoài ra, việc sản xuất 2 sản phẩm thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng Sâm QM và thảo mộc giảm cân Hồng Sâm QM Plus không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

Tập thể dục đều đặn là cách giảm cân hiệu quả, bền vững nhất

Tập thể dục đều đặn là cách giảm cân hiệu quả, bền vững nhất

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã đưa thông tin cảnh báo tới người dân biết về hai trang web http://giamcancuonganh.com, http://cuonganhauthentic.vn đang quảng cáo Trà giảm cân Cường Anh và Trà tăng cân Cường Anh nội dung vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm, tuy nhiên đại diện công ty này lại phủ nhận vấn đề này…

Cách đây không lâu, cơ quan chức năng đã phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new của Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dược phẩm Hà Thanh lưu hành trên thị trường mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp công bố sản phẩm…Do đó, Cục ATTP – Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Còn tại Hà Nội, lực lượng CSKT - CAQ Bắc Từ Liêm cũng đã phát hiện, kiểm tra hành chính tại một địa chỉ ở phường Đông Ngạc. Chủ cơ sở là Đặng Việt Đông (SN 1994), trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An cùng vợ là Nguyễn Thị Bình (SN 1998) và nhân viên đã chế biến thuốc giảm cân, tăng cân mang thương hiệu Nhà thuốc Đông y gia truyền từ…bột ngô, mật mía.

Nguy cơ mất mạng từ sản phẩm giảm cân kém chất lượng

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng thuốc giảm cân chỉ giúp người dùng loại bỏ đi chất lỏng trong cơ thể chứ không hoàn toàn đào thải được chất béo. Đặc biệt với các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, được quảng cáo là thành phần từ thiên nhiên song khi uống vào, thuốc chỉ có tác dụng loại bỏ nước ra khỏi cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài người dùng sẽ bị mất nước, đau đầu, mất ngủ, táo bón, tăng huyết áp hay thậm chí đột tử nếu đang vận động nặng – một bác sỹ cho biết.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng thực chất trong thành phần có chứa các chất có hoạt tính là những đơn chất hay hợp chất của thuốc tân dược có thể có tác dụng không mong muốn rất nghiêm trọng và chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ. Bên cạnh đó, hiện việc kiểm nghiệm chất lượng của những sản phẩm này vẫn còn thiếu chặt chẽ. Do đó, mỗi cá nhân không nên tin theo quảng cáo và những lời truyền miệng về tác dụng thần kỳ, nhanh chóng của các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân kẻo “ tiền mất, tật mang”, gây hậu qủa xấu đối với sức khỏe (tăng các bệnh về huyết áp, đột quỵ, động kinh).

Giảm cân là một quá trình dài giảm năng lượng đầu vào và tăng năng lượng tiêu hao. Để giảm cân an toàn, hiệu quả, mỗi cá nhân thay vì bỏ tiền mua và sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thì cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, không nên nhịn ăn kéo dài, đồng thời tăng cường rèn luyện thể thao đều đặn, thường xuyên.

Liên quan đến hành vi sản xuất thực phẩm kém chất lượng, pháp luật hình sự đã có quy định khá cụ thể. Theo Điều 193 BLHS 2015, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thì bị phạt tù từ 2-5 năm.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 1,5 tỷ đồng trở lên; làm chết 2 người… thì bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc tù chung thân. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt iền từ 1-18 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng-3 năm, thậm chí đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Tin cùng chuyên mục