Nguy cơ lớn

  • 07/04/2013 06:18
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Thông tin về 6 trường hợp tử vong vì virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc không thể không khiến người ta phải giật mình, lo lắng. Dù nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm loại virus cúm gia cầm mới này, nhưng khi mà gia cầm nhập lậu từ biên giới phía Bắc còn chưa được loại trừ thì không có gì bảo đảm chủng virus nguy hiểm này không theo chân gà lậu vào nội địa tác oai tác quái.

Mức độ nguy hiểm của virus cúm gia cầm H7N9 cực kỳ nguy hiểm. Cơ chế lây lan virus H7N9 chủ yếu là từ chất thải của gia cầm ra môi trường và từ môi trường lây lan sang người. Đặc biệt với những người trực tiếp giết mổ, chế biến gia cầm, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Bằng chứng là tất cả 14 người mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đều làm công việc liên quan đến giết mổ gia cầm, có các biểu hiện ho, chóng mặt, sốt, khó thở…

Theo ghi nhận tại nơi khởi phát dịch tại Trung Quốc thì có tới 6 trong số 14 ca mắc cúm H7N9 tử vong, trường hợp còn lại vẫn trong tình trạng nguy kịch. Tỉ lệ tử vong cùng mức độ nguy hiểm của loại virus cúm gia cầm này làm liên tưởng tới dịch cúm A/H5N1 từng hoành hành ở nước ta. 

Vì thế không thể không lo lắng về những hiểm họa từ gà nhập lậu Trung Quốc. Trên diễn đàn Quốc hội cuối năm ngoái, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân từng chỉ ra 5 tác hại của gà nhập lậu phải kiên quyết xử lý, trong đó có việc mang virus cúm lây sang gà nội địa. Việc nhập lậu này đã được hạn chế đáng kể, nhưng chưa thể khẳng định đã hoàn thành mục tiêu “ngăn chặn cơ bản” gà nhập lậu.

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT ngày 3-4 cho biết mỗi ngày vẫn có từ 3 đến 5 tấn gà thải, loại nhập lậu về chợ gia cầm đầu mối Hà Vĩ lớn nhất Hà Nội. Trong đó, có lần cơ quan chức năng bắt được cả xe tải chở hàng tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Trước thông tin xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới H7N9 ở Trung Quốc, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế đẩy mạnh triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam cũng là điều cần phải làm quyết liệt. 

Từ dịch cúm A/H5N1 đến mối họa cúm H7N9 đang lơ lửng lúc này. Phòng chống gia cầm nhập lậu ở thời điểm này, vì thế, phải quyết liệt như phòng chống một mối nguy họa lớn nhất. Nguy cơ lây lan virus cúm H7N9 từ Trung Quốc vào Việt Nam là rất lớn. Và những người Việt Nam buôn lậu gia cầm từ Trung Quốc hãy nghĩ đến đồng loại của mình, trong đó có cả những người thân của mình.

Tin cùng chuyên mục