Người Việt không còn mong "chu kỳ 10 năm" ở AFF Cup

  • 17/12/2018 12:42
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trước trận chung kết AFF Cup 2018, người hâm mộ mong mỏi chu kỳ "10 năm vô địch một lần" lặp lại, nhưng nay, tất cả đều tin tưởng lứa cầu thủ tài năng hiện tại sẽ thu hẹp chu kỳ đó.

Kể từ khi hội nhập trở lại với thể thao khu vực từ năm 1991 đến nay, bóng đá Việt Nam vẫn luôn chật vật ở các sân chơi "ao làng" như SEA Games hay AFF Cup.

Trong 27 năm qua, trước thời điểm trận chung kết AFF Cup 2018, bóng đá Việt Nam mới chỉ một lần lên đỉnh khu vực năm 2008 - con số thành tích quá nhỏ bé so với sự hâm mộ và tiềm lực bóng đá của đất nước hơn 90 triệu dân.

Người hâm mộ từng phải chờ tới 10 năm mới một lần được cổ vũ ĐT Việt Nam ở chung kết AFF Cup

Người hâm mộ từng phải chờ tới 10 năm mới một lần được cổ vũ ĐT Việt Nam ở chung kết AFF Cup

Tại AFF Cup 2018, người ta nhắc nhiều tới chu kỳ cứ 10 năm ĐT Việt Nam lại một lần vào chung kết vào AFF Cup (1998, 2008, 2018), nhắc trong sự mong mỏi về chiếc cúp vàng sau quãng thời gian đằng đẵng đợi chờ.

Nếu như chung kết AFF Cup 1998 đọng lại nhiều nuối tiếc, chung kết AFF Cup 2008 là cảm giác vỡ òa khi may mắn đồng hành để lần đầu vô địch thì tới AFF Cup 2018, ĐT Việt Nam đã đăng quang đầy thuyết phục, nhận về ngợi khen của giới chuyên môn và truyền thông quốc tế.

Tờ FOX Sports châu Á bình luận: "Việt Nam được đánh là ứng viên vô địch trước giải, nhưng không cao bằng Thái Lan. Tuy nhiên, hành trình lên ngôi của thầy trò HLV Park Hang-seo cho thấy họ sẵn sàng thay đổi cán cân quyền lực trong bóng đá Đông Nam Á. Với lứa cầu thủ tài năng và trẻ trung, Việt Nam hứa hẹn tiếp tục thành công trong tương lai. Thời đại của "Những chú Rồng" rộng mở sau chức vô địch AFF Cup 2018".

Chứng kiến ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 đầy thuyết phục, tất cả đều tin tưởng "chu kỳ 10 năm" sẽ được thu hẹp

Chứng kiến ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 đầy thuyết phục, tất cả đều tin tưởng "chu kỳ 10 năm" sẽ được thu hẹp

Rất nhiều người đã gọi lứa Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức, Văn Toàn... là thế hệ vàng mới của bóng đá Việt Nam. Một thế hệ được đào tạo căn bản từ nhỏ, sớm trưởng thành qua các giải quốc tế từ năm 16-17 tuổi, có đạo đức, ứng xử văn hóa và trên hết, lứa cầu thủ hiện tại cho thấy sự ổn định cả về tâm lý lẫn chuyên môn.

Trái ngược với lứa thế hệ vàng trước đây luôn đặt người hâm mộ trong cảnh thấp thỏm âu lo vì sự thiếu ổn định trong các trận đấu, thời điểm quan trọng. Đó cũng là lý do khiến ĐT Việt Nam nhiều lần "gục ngã trước cửa thiên đường" và người hâm mộ phải mòn mỏi đợi chờ tới 10 năm mới được chứng kiến đội nhà vào chung kết.

Nhưng nay, trong tay HLV Park Hang-seo là dàn cầu thủ đồng đều, có thể nhiều lựa chọn phương án chiến thuật cộng với đầu óc quái kiệt của ông thầy Hàn Quốc, liên tục đưa người xem từ bất ngờ này tới ngạc nhiên khác và đích đến là những thành tích ấn tượng làm nức lòng người hâm mộ.

Thời điểm trước trận chung kết AFF Cup 2018, người hâm mộ Việt Nam mong mỏi chu kỳ "10 năm" lặp lại, nhưng nay, tất cả đều tin tưởng "Những chú Rồng Đông Nam Á" - cách ví von của truyền thông quốc tế - sẽ sớm thu hẹp khoảng cách chu kỳ đó.

Tin cùng chuyên mục