Người Triều Tiên tiễn biệt Chủ tịch Kim trong mưa tuyết

  • 28/12/2011 10:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Người dân Bình Nhưỡng đấm ngực, khuỵu gối trên đường phố khóc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il trong tang lễ của ông giữa trời mưa tuyết dày đặc sáng nay.
Thi hài của Chủ tịch Kim Jong-il tại Cung Tưởng niệm Kumsusan. Ảnh: AFP
Thi hài của Chủ tịch Kim Jong-il tại Cung Tưởng niệm Kumsusan. Ảnh: AFP

Các nhạc công trong đội quân nhạc tấu lên những giai điệu đưa tiễn trong không khí đau thương ở Cung Tưởng niệm Kumsusan, nơi thi hài ông Kim được đặt trong một quan tài bằng kính. Theo AP, hãng thông tấn Triều Tiên không đưa các thông tin chi tiết về lễ tang. Đài truyền hình trung ương của nước này không phát trực tiếp lễ tang, mà chỉ đưa hình ảnh người dân khóc thương cho Chủ tịch Kim.

Sáng nay, đại tướng Kim Jong-un lần thứ năm tới viếng cha kể từ khi nhà lãnh đạo 69 tuổi qua đời hôm 17/12.

Tuyết rơi dày đặc tại Bình Nhưỡng sáng nay. Ảnh chụp màn hình: CCTV
Tuyết rơi dày đặc tại Bình Nhưỡng sáng nay

Tang lễ chính thức của Chủ tịch Kim Jong-il diễn ra trong hai ngày 28 và 29/12. Các nghi thức bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương. Đại tướng Kim và các quan chức cấp cao tới viếng thi hài Chủ tịch Kim lần cuối tại Cung Tưởng niệm Kumsusan.

Quân đội Triều Tiên được cho là bắn 24 loạt đại bác, trong khi các binh sĩ diễu hành qua trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng cùng với một chiếc xe hòm mang thi hài của Chủ tịch Kim. Một chiếc xe ôtô khác mang bức ảnh chân dung cỡ lớn của ông.

Các đội quân nhạc chơi những bản nhạc tang lễ, trong khi các đoàn xe môtô và ôtô mang theo vòng hoa và các quan chức cấp cao theo sau chiếc xe chở thi hài Chủ tịch Kim. Báo của đảng Lao động Triều Tiên sáng sớm nay cho biết linh cữu của ông Kim sẽ được rước qua nhiều con phố của Bình Nhưỡng. Truyền hình nước này phát hình ảnh những người dân đau khổ khóc ròng, tay đấm ngực và đầu gối khuỵu xuống trên các đường phố thủ đô. Con trai và là người kế nghiệp ông Kim, Kim Jong-un, không giấu được nước mắt khi đứng trước di hài cha trong cung tưởng niệm.

Ảnh do truyền hình Triều Tiên cung cấp, một phụ nữ trong hàng nghìn người khóc khi viếng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.
Ảnh do truyền hình Triều Tiên cung cấp, một phụ nữ trong hàng nghìn người khóc khi viếng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên không mời một phái đoàn nước ngoài nào tham gia tang lễ Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, những quan chức cấp cao ngoại quốc hiện có mặt tại thủ đô Bình Nhưỡng được phép tập trung tại một sân vận động thể thao vào cuối buổi sáng nay. Từ đây, họ được đưa tới Cung Tưởng niệm Kumsusan rồi sau đó tham gia đoàn đưa tiễn lĩnh cữu Chủ tịch Kim qua nhiều đường phố của thủ đô Triều Tiên.

Tang lễ chính thức kết thúc vào ngày mai, thứ năm 29/12, với một lễ truy điệu toàn quốc, trong đó có 3 phút mặc niệm vào buổi trưa.

Khi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành mất năm 1994, Triều Tiên tuyên bố 10 ngày quốc tang. Truyền thông Triều Tiên khi đó mô tả những cảnh tượng đau buồn khi người dân tiếc thương cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, giống như những gì mà người dân thể hiện với Chủ tịch Kim Jong-il những ngày qua. Những đoàn người xếp dài trước các bức tượng và chân dung của ông Kim Nhật Thành để khóc.

Vào ngày tang lễ của vị chủ tịch 82 tuổi được tổ chức, hai triệu người được cho là xếp dài trên những con phố của Bình Nhưỡng để dõi theo đoàn xe tang. Rất nhiều người trong số họ mắt ngấn lệ.

Chủ tịch Kim Jong-il, khi đó mặc một bộ đồ xanh đậm, chủ trì buổi tang lễ khi cha của ông an nghỉ trong một quan tài bằng kính. Sau khi Chủ tịch Kim viếng thi hài cha lần cuối, quan tài kính được phủ một lá cờ đỏ và được đưa lên một chiếc xe hòm màu đen để rời Cung Tưởng niệm Kumsusan. Chiếc xe chở linh cữu ông Kim Nhật Thành dẫn đầu một đoàn xe, trong đó có một chiếc xe tải chở đội quân nhạc, một chiếc xe mang bức chân dung khổng lồ của ông và một đội xe Mercedes màu đen. Đoàn xe đi qua một đội danh dự trong tiếng súng đại bác nổ rền vang.

Ông Kim Jong-il khi đó không tham gia vào đoàn xe tang. Đoàn xe này đi qua các đường phố Bình Nhưỡng trong hơn 3 giờ đồng hồ và qua nhiều địa điểm nổi tiếng tại thủ đô của Triều Tiên. Trong buổi tang lễ, Chủ tịch Kim Jong-il được cho là nhận một vòng hoa trung thành từ 8 triệu học sinh và thanh niên, những người đã đi khắp đất nước để tỏ lòng tôn kính đối với ông Kim Nhật Thành.

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục