Người phụ nữ phát hiện bi kịch hãi hùng tại Ireland

  • 17/03/2017 08:49
  • 0 bình luận
  • Mỹ Anh
ANTD.VN - Nỗ lực của một nhà sử học nghiệp dư tại một thị trấn nhỏ của Ireland đã giúp hé lộ một trong những bi kịch lớn nhất trong lịch sử hiện đại ở quốc gia này.
Một nghĩa trang ở Tuam

Một nghĩa trang ở Tuam

Bộ trưởng các vấn đề trẻ em Katherine Zappone của Ireland hồi đầu tháng 3-2017 đã có một tuyên bố gây sốc về việc phát hiện thi thể của hàng trăm trẻ nhỏ và sơ sinh bị vứt bỏ. Sự việc xảy ra tại Mái ấm “Mẹ và bé” ở Tuam do hiệp hội các nữ tu Bon Secours quản lý từ năm 1925 đến 1961. 

Sự thật bị che giấu

Tuyên bố của Bộ trưởng Katherine Zappone được đưa ra sau khi một ủy ban đặc biệt công bố kết quả khảo sát tại khu vực Tuam, Co Galway.  Ủy ban này báo cáo rằng, có 2 bể tự hoại chứa “thi hài” của “một số cá nhân ở độ tuổi khi chết là bào thai 35 tuần cho tới trẻ 2-3 tuổi”. Họ sẽ tiếp tục điều tra người chịu trách nhiệm vứt bỏ các thi hài này.

Tuy nhiên, thông tin trên không làm cho một nhà sử học nghiệp dư ngạc nhiên vì cô là người phát hiện ra vụ bê bối này ngay từ đầu. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Beast, cô Catherine Corless  nói rõ rằng những người gây ra vụ việc chính là những nữ tu quản lý ngôi nhà và các nhà chức trách thờ ơ.

Corless cho biết, ban đầu cô chỉ định viết về lịch sử của Mái ấm cho một tạp chí địa phương năm 2012. Nhưng sau đó cô nghe được một câu chuyện đặc biệt, rằng một số cậu bé chơi bóng đá ở khu bãi rác trong những năm 1970 sau khi Mái ấm bị phá hủy, đã vô tình làm bật nắp một bể phốt cũ. Họ phát hiện ra xương và sọ người bên trong. Tuy nhiên, người ta cho rằng đó có thể là mộ của những người chết đói và ỉm chuyện này đi.

Một mặt các thi thể được giấu đi để tiết kiệm tiền quan tài, mặt khác họ không muốn để mọi người biết sự thật có rất nhiều trẻ em tử vong dưới sự chăm sóc của họ

Rồi Corless bắt đầu hỏi những người dân cũ của Mái ấm, đó là những phụ nữ không kết hôn nhưng mang thai và được gửi tới đây để sinh con rồi sau đó bị đuổi đi để không liên hệ gì với con nữa. Cô xâu chuỗi các sự kiện đã thu thập được với nhau, trong đó có hình ảnh về cuộc sống tại mái ấm, cách các nữ tu đối xử với những đứa trẻ ngoài giá thú chết vì bệnh tật… 

Động cơ thực sự

Corless phát hiện ra sự thật gây sốc là 798 em nhỏ đã chết tại đây nhưng chỉ có 2 em được chôn cất theo nghi lễ công giáo tại nghĩa trang địa phương. Tất nhiên các nữ tu có báo cáo những trường hợp tử vong, bởi họ được trả một phần phí trên mỗi ca. Giấy chứng tử cũng được đưa ra cho những đứa trẻ không được chôn cất. Tuy vậy, việc ngăn cản chôn cất thi thể đúng thủ tục là một tội nặng ở Ireland.

Theo Catherine Corless, Mái ấm cấm người ngoài vào và chính những phụ nữ đến đây sinh nở phải làm công việc phục vụ. Thông tin từ một cư dân từng sống ở đây đã cho   Corless biết rằng, đôi khi các bà mẹ phải làm những công việc ghê rợn nhất là bỏ các hài nhi vào những đường cống không còn sử dụng. Đây là hệ thống cống được xây từ thời Victoria nên có hệ thống thoát nước lớn đến nỗi người ta có thể đi bộ bên trong. 

Corless tin rằng có động cơ tiền bạc phía sau. “Tiền mua quan tài cho một lượng lớn trẻ em như vậy là rất lớn nhưng họ vẫn tạo ấn tượng rằng mình đang mua quan tài bằng cách đăng báo tìm người cung cấp. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Một mặt các thi thể được giấu đi để tiết kiệm tiền quan tài, mặt khác họ không muốn để mọi người biết sự thật có rất nhiều trẻ em tử vong dưới sự chăm sóc của họ”.

Corless cho biết, những gì cô làm được 99% cộng đồng địa phương và gia đình cô khuyến khích, ủng hộ mặc dù vấp phải sự ngăn cản và từ chối của các nhà chức trách địa phương. Corless thực sự ngạc nhiên trước những diễn biến mới nhất của sự việc khi Chính phủ thừa nhận những điều khủng khiếp đã xảy ra tại Mái ấm ở Tuam. 

Tin cùng chuyên mục