Người dùng phớt lờ cảnh báo, bánh trung thu siêu rẻ Trung Quốc vẫn đắt hàng

  • 10/08/2018 10:00
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Việc lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã tạm giữ một lượng lớn bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng được xem như một lời cảnh báo tới người tiêu dùng cần thận trọng đối với sản phẩm này song mặt hàng này vẫn bán "đắt như tôm tươi".
Bánh trung thu siêu rẻ được rao bán công khai trên "chợ mạng"

Bánh trung thu siêu rẻ được rao bán công khai trên "chợ mạng"

Là đầu mối bán buôn lớn bánh trung thu Trung Quốc, chị Quỳnh Anh (Thị trấn Trạm Trôi- Hoài Đức) cho biết: "Dịp này hàng về đến đâu hết luôn đến đấy. Có nhiều ngày chỉ những khách đến sớm mới có hàng. Bánh giá rẻ, phù hợp với nhiều người, bao bì đẹp nên rất nhiều người thích".

Theo người bán hàng này, bánh trung thu siêu rẻ được nhập về từ Đài Loan (Trung Quốc), là hàng nội địa nên chất lượng đảm bảo. Nhân bánh có nhiều vị như hoa quả, thập cẩm... "Bánh nhân hoa quả có vị ngọt nhẹ của hoa quả tự nhiên, bánh thập cẩm không làm nhân lạp xưởng như ở Việt Nam nên rất dễ ăn, không bị ngấy"- chị Quỳnh Anh cho biết.

Vì chỉ nhập hàng loại 1 nên người bán hàng này đưa ra giá, 100 nghìn đồng 1 set gồm 25 bánh, hoặc 199 nghìn được 2,5kg bánh (tương đương 50-60 chiếc). Hạn sử dụng bánh là 3 tháng nên khách có thể mua từ bây giờ đến qua Trung thu vẫn dùng thoải mái, chưa hết hạn. 

Theo thông tin trên Facebook của nick name Thuận Phạm, bánh trung thu giá rẻ "về đến đâu, hết đến đấy. Vị ngọt dễ ăn, giá "hạt dẻ", rất dễ ăn". Người bán hàng này cũng cho biết, nhiều cửa hàng tạp hóa, sinh viên, khách hàng trẻ hay đặt cả vài chục chiếc một lần mua, bởi mới vào đầu vụ bánh trung thu, khách hàng rất hào hứng. Không chỉ mua cho bản thân, nhiều khách hàng còn mua tặng bạn bè, người thân vì món quà Trung thu sớm này khá mới lạ, giá lại rẻ.

"Bánh này giá chỉ bằng 1/15 bánh trung thu bình dân của các doanh nghiệp Việt Nam đang bán trên thị trường nên có ngày tôi giao gần 30 đơn hàng với hàng nghìn chiếc. Bánh để được rất lâu vì hàng tôi vừa nhập đều là hàng mới. Không có bánh cũ nên không lo hàng tồn"- chị Thuận Phạm cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, bánh trung thu siêu rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ không ghi thông tin hạn sử dụng, trên bao bì chỉ có chữ Trung Quốc. Đã mua và ăn thử bánh trung thu siêu rẻ, chị Hoàng Vân (Xuân Thủy- Cầu Giấy) cho hay: "Bánh mềm, kích thước bánh, màu sắc bao bì đều đẹp. Bánh không có mùi vị đặc trưng rõ rệt nào. Tôi ăn thử nhân đậu xanh thấy không khác bánh nhân nhuyễn của Việt Nam là bao".

Theo chị Thu Quyên (khu đô thị mới Linh Đàm), mặc dù đã có thông tin cảnh báo thận trọng khi mua bánh trung thu giá rẻ từ Trung Quốc nhưng chị vẫn mua về dùng thử: "Ăn ít chắc cũng không sao. Tôi chỉ thử xem bánh thế nào thôi".

Theo các chuyên gia về thực phẩm, người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bánh trung thu không có hạn sử dụng, không có thông tin thành phần, tiêu chuẩn chất lượng không rõ ràng... Thực tế cho thấy, không phải đến bây giờ, bánh trung thu siêu rẻ của Trung Quốc mới có mặt tại thị trường Việt Nam. Năm 2015, bánh trung thu siêu khủng của Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã được rao bán rộng rãi tại Việt Nam vào dịp Trung thu với giá rẻ không ngờ. 

Năm 2012, tại nhiều chợ lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhân bánh trung thu Trung Quốc đủ vị cũng được bán theo cân, giá "rẻ như bèo" cho các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Việt Nam. 

Mới đây, Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT Hà Nội đã mật phục và kiểm tra cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều nguyên liệu và bánh không có hóa đơn, chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ và không có chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 14.000 chiếc bánh Trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục