Người "đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc của Andersen đến Việt Nam" đoạt Giải thưởng toàn cầu

  • 02/03/2018 11:16
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Dịch giả Trần Thị Minh Tâm, người "đưa thế giới cổ tích đến với các em nhỏ Việt Nam" sẽ được trao Giải thưởng toàn cầu Hans Christian Andersen 2018 vào ngày 4-3 tại thành phố Odense (Đan Mạch). 

Giải thưởng ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Minh Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Bà chính là người đóng vai trò sợi chỉ gắn kết, biến các tác phẩm văn học của Andersen thành một phần tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, dịch giả Minh Tâm đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003. Sau đó, bộ sách được tăng số lượng lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập đã được tái bản 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018. 

Dịch giả Trần Thị Minh Tâm

Dịch giả Trần Thị Minh Tâm

Thông qua các công trình nhiệt huyết của mình, nữ dịch gải đã và đang bắc cầu đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch. Nhờ vậy, truyện cổ tích Andersen đã đi theo tuổi theo của các em nhỏ Việt Nam và cùng lớn lên với mỗi người. 

Ngoài nữ dịch giả Việt Nam nhận giải thưởng lần này còn có TS triết học Klaus Muller Wille (Thụy Sỹ) với công trình nghiên cứu mang tính chất đột phá về mỹ học duy vật của đại văn hào và nhạc sỹ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen. 

Truyện cổ tích "Chú lính chì dũng cảm" của Andersen

Truyện cổ tích "Chú lính chì dũng cảm" của Andersen

Giải thưởng toàn cầu Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục. 

Tin cùng chuyên mục