Người dân Triều Tiên bầu cử quốc hội mới

  • 09/03/2014 19:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người dân Triều Tiên đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 5 năm một lần để bầu ra các đại biểu của Quốc hội vào hôm chủ nhật (9/3).

Mỗi quận trong tổng số 687 quận sẽ cử ra một ứng viên duy nhất tranh cử và cử tri chỉ được chọn "có" hay "không" trên phiếu bầu.

Người dân Triều Tiên bầu cử quốc hội mới  ảnh 1

Trong cuộc bầu cử năm 2009, tỉ lệ người đi bỏ phiếu lên đến 99% và 100% số phiếu bầu là phiếu thuận.Đây là cuộc bầu cử đầu tiên dưới thời của lãnh đạo Kim Jong-un, mới lên nắm quyền từ tháng 12/2011, sau khi cha của ông là Kim-Jong-il qua đời.Ông Kim được ghi nhận là đã đăng ký ứng viên ở núi Paekdu, ngọn núi thiêng nơi Kim Jong-il sinh ra.Cuộc bầu cử được tổ chức trong không khí tưng bừng ở thủ đô Bình Nhưỡng với các màn trình diễn trên đường phố.Người dân Triều Tiên bầu cử quốc hội mới  ảnh 2
Người dân Triều Tiên đi bầu cử trong không khí vui vẻ

“Qua cuộc bầu cử lần này, chúng ta sẽ cho thấy sức mạnh tinh thần đoàn kế của toàn quân và toàn dân”, Hyon Byong-chol, chủ tịch một đơn vị bầu cử nói. Ông cũng trả lời với hãng tin Associated Press rằng người dân Triều Tiên vô cùng đoàn kết dưới sự chỉ huy của những nhà lãnh đạo.Ri Song-gun, một cư dân Bình Nhưỡng cho biết: “Tôi sẽ dành toàn bộ trí lực và sức lực của mình để bảo vệ và củng cố nền xã hội chủ nghĩa, vốn được các tổng tư lệnh vĩ đại của chúng tôi xây dựng”.Cuộc bầu cử diễn ra 3 tháng sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tử hình chú ruột của mình, ông Chang Song-thaek. Triều Tiên đã tuyên bố hành quyết ông Chang vào ngày 13/12/2013 sau khi buộc tội ông có hành động làm phản.

Tin cùng chuyên mục