Người dân Thái Lan săn lùng xuyên tâm liên chữa Covid-19

  • 26/07/2021 10:25
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin xuyên tâm liên có thể sử dụng trong chữa trị Covid-19, người dân Thái Lan đổ xô đi tìm mua loại dược liệu này, theo Bangkok Post.

Theo Viện y học cổ truyền Chao Phya Abhaibhubejhr ở tỉnh Prachin Buri, Thái Lan, xuyên tâm liên có những đặc tính là ngăn chặn virus xâm nhập tế bào, giảm sự phân chia tế bào do virus, tăng cường miễn dịch và giảm viêm nhiễm kéo dài do virus, có thể dùng điều trị Covid-19.

Người dân Thái Lan săn lùng xuyên tâm liên chữa Covid-19 ảnh 1

Ngày 22/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha đã chỉ đạo giới chức y tế nước này thiết lập một ủy ban nghiên cứu về cách sử dụng loại thuốc chiết xuất từ xuyên tâm liên để ứng dụng điều trị bệnh nhân Covid-19. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm điều phối các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc chiết xuất từ xuyên tâm liên trong điều trị người mắc Covid-19. Trước đó, Cục Cải tạo của Bộ Tư pháp Thái Lan đã điều trị thành công cho 12.376 tù nhân mắc Covid-19 bằng xuyên tâm liên chiết xuất.

Phác đồ điều trị cho các tù nhân dựa trên thông tin từ Cơ quan Dược phẩm truyền thống Thái Lan, khuyến nghị sử dụng một liều 180 mg andrographolide có trong xuyên tâm liên để điều trị trong 5 ngày liên tiếp cho người mắc Covid-19. Trước đó, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hồi tháng 4 của nhóm các nhà khoa học Bộ Y tế Thái Lan cho thấy bột xuyên tâm liên có tác dụng ức chế virus corona. Nhà chức trách Thái Lan ước tính cần khoảng 3,1 tỷ viên thuốc để phục vụ ngời dân nước này.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, vaccine không đủ đáp ứng nhu cầu, người dân Thái Lan đã đổ xô tìm mua xuyên tâm liên tích trữ. Bệnh viện Chao Phraya Abhaibhubejhr tại tỉnh Prachin Buri những ngày qua nhận được số đơn đặt hàng thuốc chiết xuất từ xuyên tâm liên tăng đột biến. Tuy nhiên bệnh viện cũng cho biết họ không đáp ứng đủ nhu cầu, đồng thời kêu gọi người dân không nên tích trữ xuyên tâm liên.

Tại Thái Lan, xuyên tâm liên là dược liệu không hiếm. Từ hàng trăm năm nay, chúng được sử dụng để chữa một số bệnh như cảm cúm, đau họng, nhiễm trùng. Xuyên tâm liên được thu hoạch sau 2 tháng trồng. Sau khi phơi khô dưới ánh nắng, cây khô sẽ được nghiền thành bột và đưa vào trong các viên thuốc. Giá viên nén chiết xuất từ xuyên tâm liên là 2,4 USD cho hộp 100 viên.

Theo Bangkok Post

Tin cùng chuyên mục