Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"?

  • 21/07/2013 23:01
  • 0 bình luận
  • Đông Tuyết
  • In bài
ANTĐ -Dọc bờ đê Trung Hải xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa có hơn 1km “tràn ngập” các loại rác thải: y tế, sinh hoạt, xác động vật chết…

Ước chừng có tới 10 tấn rác các loại “tập kích”, khiến một đoạn bờ đê Trung Hải (là cửa ngõ ra biển và là dự án xây dựng khu sinh thái bờ biển của xã Hoàng Thanh) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, trở thành vấn đề gây bức xúc trong dư luận địa phương

Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 1
Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 2
Dọc đê biển tràn ngập rác

Một người dân địa phương cho biết: “Trước kia có một công ty môi trường chuyên chở rác thải sinh hoạt của xã về nơi tập kết và xử lý. Tuy nhiên khoảng 5- 6 tháng nay công ty môi trường đó bị phá sản, trong khi bà con không biết xử lý rác ra sao. Đoạn đường đê Trung Hải là lối ra biển vì vậy nhiều người dân tiện đường đi đánh bắt cá đã mang rác thải sinh hoạt của gia đình mình ra vứt, lâu dần thành nơi tập kết rác. Mặc dù Đoàn thanh niên và chính quyền xã đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã để nâng cao ý thức của người dân, tuy nhiên kết quả là rất hạn chế. Hàng ngày người dân vẫn vứt rác, ngay cả rác thải y tế của trạm y tế cũng mang ra đó".

Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 3
Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 4
Ngoài rác thải sinh hoạt có cả rác thải y tế

Với hơn 1km đường đê biển ước tính số lượng rác lên đến 10 tấn, phá hỏng cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường. Chị Hà- một người dân sống gần đoạn đê biển này cho hay, vào những ngày nắng nóng gió biển thổi mạnh, rác thải bốc mùi rất khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 5
Người dân sống chung với rác, chính quyền "bó tay"? ảnh 6
Ngày nắng nóng, bãi rác bốc mùi xú uế, gây ảnh hưởng cho cuộc sống người dân xung quanh

Đại diện chính quyền xã cho biết thêm: “Đây là vấn đề nan giải và nhức nhối của địa phương, rất nhiều lần Đoàn thanh niên đã tổ chức dọn dẹp, tuy nhiên ngay sau đó người dân lại đổ rác ra đó. Hiện tại xã vẫn chưa liên hệ được với công ty môi trường nào để giải quyết vấn đề này, chủ yếu do khúc mắc về vấn đề kinh phí. Biện pháp trước mắt vẫn là gom và tiêu hủy (đốt) tại chỗ cũng đỡ được phần nào đó".

Để có được một môi trường sinh hoạt trong sạch, chính quyền xã cần có biện pháp giải quyết dứt điểm bãi rác "từ trên trời rơi xuống" này.

Tin cùng chuyên mục