Người đàn ông có móng tay dài nhất Việt Nam

  • 26/04/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Hưng Tiến
  • In bài
ANTĐ - Anh Lưu Công Huyền quê xã Giao Yến, huyện Giao Thuỷ - Nam Định nổi tiếng khắp nơi với bộ móng tay dài trên 50cm. Để có được bộ móng tay dài như thế, anh đã phải kiên trì suốt 34 năm và chịu nhiều bất tiện phiền toái.

Người đàn ông có móng tay dài nhất Việt Nam ảnh 1
Anh Huyền được rất nhiều người hâm mộ vì móng tay dài

Đam mê kỳ dị 

Chúng tôi gặp anh Lưu Công Huyền khi anh đang vẽ thuê tại một nhà thờ họ ở xã bên. Không khó để nhận ra người đàn ông nổi tiếng ấy bởi bộ móng tay dài loằng ngoằng như những xúc tu của mực; hoặc cũng có thể ví những móng tay ấy với những dây phong lan mọc ra từ ngón tay của người. Anh Huyền cho biết, rất nhiều người lạ nhìn thấy bộ móng tay ấy mà phát khiếp. Đặc biệt, anh còn là “ngáo ộp” đối với tất cả trẻ em trong và ngoài xã.

Thậm chí, người dân ở huyện Giao Thủy còn gọi anh là người có “móng tay quỷ”. Khi anh Huyền cầm chén nước để uống, ai cũng nhận ra sự khó khăn vì những móng tay dài gây bất tiện cho việc giữ chén. Khi ấy, những móng tay xoăn tít dài loằng ngoằng nhìn giống như những con giun đất đang giãy giụa.

Theo anh Huyền, việc nuôi móng tay dài là do niềm đam mê chứ không phải để nổi tiếng hay khác người. Tuy nhiên, ai cũng nhận ra đam mê ấy là thú vui khác người. Mặc sự ngăn cản từ gia đình, bạn bè, thú vui ấy của anh đã được nuôi dưỡng suốt 34 năm qua. Chưa bao giờ anh hối hận vì quyết định táo bạo này. Thế nhưng theo tiết lộ của anh, có rất nhiều đoàn khách cả trong và ngoài nước đã đến Giao Thủy để tìm gặp anh. Họ đo đạc rất tỉ mỉ rồi hỏi anh cách chăm sóc móng tay để được độ dài như hiện nay. Dù không muốn nổi tiếng nhưng cuối cùng, anh Huyền cũng xác lập kỷ lục trở thành người có móng tay dài nhất Việt Nam. Đoàn khảo sát còn xin anh Huyền một mẩu móng tay để nghiên cứu mô xem có sự khác thường nào hay không.

Người đàn ông có móng tay dài nhất Việt Nam ảnh 2
Móng dài nhất lên tới 50cm

Có nhiều tài lẻ

Anh Huyền kể rằng mình có rất nhiều tài lẻ, cầm - kỳ - thi - họa anh đều rành rẽ. Anh sinh năm 1958 trong một gia đình nghèo, bố là thầy cúng, mẹ làm nông nghiệp. Anh định theo nghề của cha nhưng ông cụ không cho nên anh đành theo ngành hội họa để sáng tác tranh và vẽ thuê cho các nhà thờ khắp trong Nam ngoài Bắc.

Tài năng hội họa của anh Huyền có từ khi mới học lớp 2 trường làng. Cậu bé ấy có thể vẽ được bất cứ vật gì mà cậu nhìn thấy. Bức vẽ đầu tiên anh còn nhớ là chân dung người cha đang ngồi uống rượu với các bạn già. Bức tranh ấy được anh Huyền vẽ bằng nhọ nồi từ đáy xoong. Ngoài hội họa, điêu khắc, may vá cũng được Huyền trình diễn tài tình. Không học qua bất kỳ trường lớp nào, nhưng anh Huyền có thể đắp tượng, đục các loại hình giống y đúc mẫu. Anh còn tham gia sáng tác nhiều mẫu điêu khắc độc lạ để trưng bày hoặc bán cho khách có nhu cầu.

Chuyện mà ở Giao Thủy ai cũng biết, đó là chiếc áo com-lê của anh và váy cưới mà vợ anh mặc đều do đôi bàn tay tài hoa của anh thiết kế. Chưa đầy một tuần, chiếc váy và bộ áo vest đã hoàn thành. Trong đám cưới ấy, chính chú rể Huyền làm MC. Sau đó, nhiều người thích nên cứ mời anh làm MC cho đám cưới và cả đám ma. Nhưng anh Huyền tiết lộ: “MC đám ma buồn quá nên tôi không làm nữa”. Rất nhiều lần anh Huyền bị vợ và các con giục cắt móng tay nhưng không thành. Có lần, anh cắt đi một chút rồi giả vờ ốm nặng. Vợ con anh tưởng thật nên không bao giờ giục anh cắt đi nữa, anh yên ổn với niềm đam mê lạ lùng của mình suốt 34 năm qua. Dù nhiều lúc phiền toái, nhưng anh Huyền không ân hận về thú vui của mình.

Công việc hội họa và viết thư pháp bằng Hán văn tại các đình đền là nguồn sống chính của anh hiện nay. Chỉ cần thuê anh một lần là người ta sẽ nhớ đến anh lần sau vì anh vẽ đẹp, viết đẹp. Và hơn hết, ai cũng ấn tượng với bộ móng tay dài loằng ngoằng của anh. Có khi, người ta thuê anh chỉ vì tò mò muốn chiêm ngưỡng bộ móng dài nhất ấy. 

Người đàn ông có móng tay dài nhất Việt Nam ảnh 3
Anh hiện là họa sỹ vẽ thuê cho các chùa chiền

Thủ thuật chăm móng

Anh Huyền thừa nhận nuôi móng tay dài không đơn giản. Sự kỳ công chưa đủ mà người để móng tay dài còn phải kiên trì, có kỹ thuật chăm móng và đặc biệt là phải biết giữ gìn móng tay ấy như bảo vật, như một bộ phận không thể thiếu của cơ thể. Bạn của anh Huyền cũng đã từng muốn để móng tay giống anh, nhưng chưa được một năm thì phải cắt đi do những lời dị nghị.

Suốt 34 năm qua, rất ít khi anh Huyền động tay vào nước. Vì theo anh, khi móng tay ướt sẽ mềm ra như bánh đa bị ngâm trong nước, sẽ mủn ra và rụng. Nhiều lúc đi dưới trời mưa mà anh phải ủ tay trong mấy lớp túi nilon. Khi đến nơi khô ráo, phải ngay lập tức sấy cho khô, không để hơi ẩm ngấm vào trong. Việc tắm rửa anh Huyền cũng phải hạn chế. Và mỗi lần tắm đều phải nhờ đến người vợ đảm đang. Hoặc việc mặc áo cũng rất phức tạp, anh phải mở tà ở hai cánh tay cho dễ dàng luồn bộ móng tay dài qua đó.

Vì sợ móng tay bị rụng nên anh Huyền cũng không dám ngủ chung với vợ.  Và nhiều khi dự tiệc nơi xa, anh Huyền phải đưa một đứa cháu đi theo để nhờ gắp thức ăn. Nhiều khi đứa cháu không đi theo, anh Huyền phải cố gắng lắm mới cho được chút thức ăn vào miệng. Theo anh Huyền, mỗi lần vệ sinh móng tay thì phải nhờ đến hai, ba người giúp đỡ. Bàn tay được đặt trên bàn, một người giữ móng để tránh bị gẫy, một người dùng mảnh sành cạo nhẹ từng vết bẩn bám trong móng tay. Mỗi lần như thế, cũng phải mất vài tiếng đồng hồ mới xong việc.

Đã có người thách thức anh Huyền bằng một số tiền lớn. Với điều kiện anh phải cắt cụt toàn bộ 10 chiếc móng dài ấy, đổi lại sẽ nhận được 100 triệu đồng. Không cần suy nghĩ, anh Huyền kiên quyết không cắt và cũng không cần đến khoản tiền lớn kia. Vì với anh, thú vui không nên so sánh với vật chất. Và anh tiết lộ sẽ nuôi móng tay dài nữa chứ không dừng lại ở 50 cm như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục