Người đàn ông “chém gió”, bịa chuyện lừa “chạy” việc làm

  • 26/01/2021 13:32
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ là lao động tự do nhưng Huyền “chém gió” bản thân làm ở cơ quan thuộc Chính phủ và có các con làm trong ngành Công an để dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Sáng 26-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Huyền (SN 1975, ở Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa đã làm rõ, Nguyễn Văn Huyền là lao động tự do. Khoảng tháng 10-2015, thông qua dì họ, anh Nguyễn Quang Toàn (ở Hà Giang) quen biết Huyền. Huyền biết anh Toàn mới tốt nghiệp đại học, có nhu cầu xin việc làm.

Người đàn ông “chém gió”, bịa chuyện lừa “chạy” việc làm ảnh 1

Nguyễn Văn Huyền bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách giới thiệu với anh Toàn là Huyền đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, đang làm quy trình lên tướng và có 2 con trai đang công tác tại một cục nghiệp vụ, thuộc Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ.

Bị cáo cam kết với các mối quan hệ sẵn có sẽ xin cho anh Toàn vào làm việc tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ công an với chi phí từ 500 triệu đồng đến 700 triệu đồng. Nếu không xin được việc, Huyền sẽ trả lại tiền. Gia đình anh Toàn vì thế đã tin tưởng và nhờ Huyền xin việc làm giúp.

Ngày 5-3-2016, gia đình anh Toàn đến căn hộ của Huyền tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để đặt cọc 300 triệu đồng. Khi đưa tiền, các bên không viết giấy biên nhận với nhau.

Sau khi nhận tiền, bị cáo hứa hẹn khoảng tháng 6-2016 sẽ có chỉ tiêu và tuyển dụng vào làm việc tại phòng tài chính kế toán tại Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động. Quá trình giao tiền, anh Toàn đã ghi âm cuộc nói chuyện trên.

Sau đó, Huyền tiếp tục thông báo đã có chỉ tiêu nên cần thêm 300 triệu đồng để xin xét duyệt. Tin tưởng Huyền, gia đình anh Toàn tiếp tục đưa tiền. Và về sau, gia đình bị hại còn đưa thêm cho Huyền 100 triệu đồng với mong xin được vị trí công tác tốt hơn bình thường. Tổng số tiền Huyền đã nhận của gia đình anh Toàn là 700 triệu đồng.

Bị cáo hứa sau khoảng 2-3 tháng thì anh Toàn sẽ được đi làm. Tuy nhiên, trên thực tế, Huyền không có động thái gì để xin việc mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết tiền. Đến hạn cam kết, anh Toàn nhiều lần liên lạc hỏi Huyền và yêu cầu trả lại tiền nhưng bị cáo lảng tránh.

Do đó, bị hại đã làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Nguyễn Văn Huyền. Biết tin, Huyền đã đến nhà anh Toàn và viết giấy với nội dung bị cáo cầm số tiền 700 triệu đồng của gia đình anh Toàn để mua đất. Với nội dung không đúng sự thật nên gia đình bị hại không ký vào tờ giấy này.

Sau khi Huyền bị bắt giữ, điều tra, gia đình bị cáo mới khắc phục 235 triệu đồng… Áp dụng mức án cùng tội danh nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội khi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt rất lớn.

Cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Huyền về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên khi lượng hình, HĐXX cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và áp dụng mức hình phạt dưới khung truy tố đối với bị cáo.

Tin cùng chuyên mục