“Người dân nên mua vàng sau ngày 30-6”

  • 29/06/2013 07:42
  • 0 bình luận
  • Anh Tú (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Tôi cho rằng, người dân nên mua vào thời điểm sau 30-6 sẽ tốt hơn. Bởi thời điểm đó nhu cầu mua vàng trong nước giảm mạnh, mức giá sẽ được điều chỉnh giảm hơn nữa trong giả định giá vàng thế giới tiếp tục giảm” - TS kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lời khuyên.

Theo TS Nguyễn Minh Phong, sắp tới giá vàng trong nước có thể giảm nhanh hơn vì nhu cầu lớn nhất là từ phía các ngân hàng mua vàng để tất toán trạng thái đã xong. 

“Người dân nên mua vàng sau ngày 30-6” ảnh 1

- Trong những ngày qua, giá vàng trong nước cũng như giá vàng thế giới đều diễn biến theo chiều hướng đi xuống. Ông có đánh giá gì về xu hướng này?

- Giá thế giới giảm bởi nhiều lý do, thứ nhất là giá vàng đã tăng quá lâu và đứng ở mức quá cao. Bản thân vàng không phải là nguồn tạo ra tiền, ra lợi nhuận vật chất mà chỉ là tài sản cố định nên tất cả hoạt động mang tính chất đầu cơ hoặc găm giữ để bảo toàn đã đến giới hạn.

Bất kỳ hàng hóa nào cũng có mức giá giới hạn và không thể tăng mãi được. Hiện nay, các hoạt động xả hàng rất mạnh từ quỹ và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, kinh tế các nước đang phục hồi, đặc biệt là Mỹ được xem là lý do đưa giá vàng giảm. Ngoài ra có thể thấy, khi kinh tế diễn biến xấu thì nhu cầu tích trữ vàng cao, còn khi kinh tế đi lên thì việc bán vàng để lấy vốn sản xuất kinh doanh là điều dễ hiểu. 

Còn giá vàng trong nước giảm là điều đương nhiên, bởi nguyên tắc là giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thông nhau về mặt xu hướng. Tuy nhiên, mức giảm nhanh chậm khác nhau là do chủ quan của chính sách. Khi giá vàng thế giới giảm thì dứt khoát giá vàng trong nước cũng giảm bởi giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán đấu giá cũng sẽ giảm ít nhiều. 

- Sau ngày 30-6, khi các ngân hàng tất toán xong trạng thái huy động và cho vay bằng vàng thì dự báo thị trường trong nước sẽ diễn biến như thế nào?

- Sắp tới giá vàng trong nước có thể giảm nhanh hơn vì nhu cầu lớn nhất là từ phía các ngân hàng mua vàng để tất toán trạng thái đã xong. Các nhu cầu khác ở mức bình thường, vì vậy nếu NHNN đưa mức giá đấu giá xuống thì các mức giá khác cũng sẽ xuống theo. Với cách làm này thì mức giảm bền vững là khá rõ. 

- Ông có đánh giá gì về mức chênh lệch giữa giá  vàng thế giới và giá vàng trong nước sau thời điểm 30-6?

- Chắc chắn mức chênh lệch đó sẽ hạ rất nhanh. Mức chênh lệch này phụ thuộc nhiều vào việc NHNN tăng nguồn cung cho thị trường. Có thể nói NHNN sẽ không để thiếu nguồn cung. 

“Người dân nên mua vàng sau ngày 30-6” ảnh 2
TS Nguyễn Minh Phong

- Trong những ngày qua, khi giá vàng giảm mạnh thì nhu cầu mua vàng của người dân tăng vọt, ông có đánh giá gì? 

- Có thể thấy người mua nắm bắt được xu hướng giảm của giá vàng thế giới khá mạnh và khá ổn định. Còn giá vàng quốc tế trong tương lai diễn biến như thế nào rất khó đoán định. Tôi cho rằng, người dân nên mua vào thời điểm sau 30-6 sẽ tốt hơn. Bởi thời điểm đó nhu cầu mua vàng trong nước giảm mạnh, mức giá sẽ được điều chỉnh giảm hơn nữa trong giả định giá vàng thế giới tiếp tục giảm.

Ở thời điểm này tôi cũng sẽ chưa tính tới việc tích lũy vàng mà chờ giá giảm hơn nữa. Hiện giá vàng vẫn đứng ở mức cao trong khi dự báo có thể sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 20% nữa. Tuy nhiên, quyết định còn phụ thuộc vào nhu cầu và tính toán của từng người.

Tin cùng chuyên mục