Người dân nên mua bình chữa cháy tại cửa hàng uy tín

  • 02/04/2018 16:33
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, nhu cầu bình chữa cháy xách tay đang được người dân quan tâm để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ. Tuy nhiên, để việc chữa cháy hiệu quả thì ngoài việc phát hiện sớm vụ cháy, còn phụ thuộc vào chất lượng bình chữa cháy có đạt chuẩn hay không...

An toàn PCCC luôn đặt lên hàng đầu, trong đó có công tác PCCC và các giải pháp mới về phương tiện PCCC luôn được đầu tư nghiên cứu theo xu thế an toàn hơn, nhiều chức năng hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng, đảm bảo tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, do sự đa dạng và lợi nhuận cộng với việc quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng, nhiều cơ sở kinh doanh đã nhập bình chữa cháy kém chất lượng để bán ra thị trường...

Bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy

Theo đại diện Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, thiết bị chữa cháy phải được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, dán tem đúng quy định, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Để tránh mua phải bình kém chất lượng, người dân không mua bình trôi nổi tại thị trường mà chọn mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín, hoặc các điểm giới thiệu sản phẩm của lực lượng Cảnh sát PCCC, hay đến trụ sở các Phòng Cảnh sát PCCC khu vực quận, huyện đặt mua. Cũng theo lực lượng Cảnh sát PCCC, trong thời gian vừa qua, từ công tác kiểm định chất lượng định kỳ cho thấy, một số sản phẩm bình chữa cháy xách tay đã bị phát hiện bình kém chất lượng, chữa cháy kém hiệu quả.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: “Loại bình chữa cháy thông dụng nhất, phù hợp với hộ gia đình hiện nay có 2 loại là bình bột và bình khí. Các loại bình này có nhiều trọng lượng khác nhau, tuy nhiên trong gia đình thường dùng bình có trọng lượng từ 4kg - 8 kg (bình bột) và 3kg - 5kg (bình khí C02).

Trên đầu vòi bình chữa cháy đều có đồng hồ hiển thị vạch “xanh, vàng, đỏ” tương đương với mức độ sử dụng an toàn khác nhau. Kim đồng hồ luôn chỉ vạch xanh là bình đang sử dụng tốt, vàng là sử dụng kém hơn và kim chỉ vạch đỏ là báo bình hết tác dụng”.

Bình khí CO2 chữa cháy

Bình khí CO2 chữa cháy

Cũng theo Đại tá Trần văn Vụ, bình chữa cháy bán trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên tất cả các sản phẩn đều được dán tem quy chuẩn của cơ quan kiểm định chất lượng, do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an quy định. Hơn nữa, khi mua bình chữa cháy xách tay, người dân cần bảo quản đúng cách, để trong phòng nơi thoáng mát, dễ quan sát, không cho trẻ em nghịch tránh việc xì khí làm giảm áp lực trong bình, dẫn đến hư hỏng và khi cần không sử dụng được. 

Tin cùng chuyên mục