Người dân Nam Trà My khởi kiện UBND huyện

  • 06/10/2011 16:07
  • 0 bình luận
  • Vĩnh Điện
  • In bài
ANTĐ - Sáng 6/10, TAND huyện Nam Trà My cho biết, đang xem xét đơn khởi kiện của 18 hộ dân thuộc thôn 6, xã Trà Dơn kiện UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vì chưa thống nhất với phương án đền bù trong công trình thủy điện Sông Tranh 2.
Người dân Nam Trà My khởi kiện UBND huyện ảnh 1
Nhà ở của người dân trong bố trí tái định cư công trình thủy điện Sông Tranh 2

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 có quy mô lớn, ảnh hưởng đến 8 xã của 2 huyện Bắc và Nam Trà My, diện tích bị ngập nước gần 2.500 ha đất các loại, hơn 1.200 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp, chiếm 90% hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện (chủ yếu là đồng bào Ca Dong và Giẻ Triêng).

Qua 6 năm, đến nay, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án thủy điện 3) đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dân bị ảnh hưởng trên 317 tỷ đồng cho trên 1 ngàn hộ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 18 hộ của thôn 6, xã Trà Dơn sống trong khu vực lòng hồ của công trình thủy điện này vẫn không chịu di dời đến nơi ở mới vì chưa thống nhất với phương án đền bù của chủ đầu tư, không đồng ý nhận tiền và chưa di chuyển ra khỏi vùng lòng hồ, gây khó khăn cho việc triển khai công trình.

Lý do mà 18 hộ dân này khởi kiện UBND huyện Nam Trà My ra tòa, là họ không chấp nhận bảng áp giá bồi thường, hỗ trợ hồi năm 2006 để chi trả cho tài sản đã được kiểm kê đến thời điểm này như: đơn giá đất ở đã duyệt còn thấp, phương án hỗ trợ chênh lệch nhà ở chưa thích đáng, số tiền bù tuổi cho cây trồng tính vào thời điểm năm 2010 chưa hợp lý… Bố trí tái định cư không tương xứng, phù hợp như chỗ ở cũ, không có nơi buôn bán nhỏ lẻ như từ xưa đến nay.    

Trong quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (bổ sung) cho 38 hộ bị thiệt hại tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên huyện Nam Trà My hơn 860 triệu đồng có nói rằng, hộ dân nào không đồng ý nhận tiền có thể kiện ra tòa án”.

Tin cùng chuyên mục