Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị

  • 28/02/2013 18:09
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Ba Tơ nổi lên tình trạng người dân đi “săn” gốc xá xị để bán. Để có những gốc xá xị đẹp, đắt tiền, người săn gốc xá xị phải đào tung núi. Nếu cơ quan chức năng không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, loài cây xá xị sẽ bị tận diệt trong thời gian tới.
Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị ảnh 1
Gốc xá xị có đường kính trên 2 mét có giá gần 20 triệu đồng

Những ngày cuối năm 2012 và đầu năm 2013, nếu ai có dịp đi trên tuyến đường liên xã Ba Lế và Ba Bích, huyện Ba Tơ, sẽ chứng kiến cảnh nhiều người dân đổ xô đi đào gốc cây xá xị để bán. Những gốc xá xị thường cho mùi thơm và có hình dáng kỳ quái, để trưng bày.

Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị ảnh 2
Gốc xá xị vừa mới được chuyển từ rừng về

Là một trong những người cửu vạn cho các ông chủ “săn” gốc xá xị, anh Phạm Văn Hin – người dân xã Ba Bích cho biết: Họ phát hiện gốc xá xị ở đâu là thuê chúng tôi đi đào và vận chuyển về, trung bình mỗi ngày người thuê trả cho tôi 120 nghìn đồng.

Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị ảnh 3
Gốc xá xị còn tươi, đang nẩy chồi vẫn bị bứng đem đi bán

Dọc hai bên tuyến tường từ xã Ba Lế ra xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, hầu như nhà nào cũng có vài gốc xá xị. Nhà ít nhất là 2 gốc còn nhiều thì 5 đến 7 gốc, họ đào về không vì thú chơi riêng mà để bán lấy tiền. Anh Phạm Văn Nết - Người dân xã Ba Bích, huyện Ba Tơ cho biết: cách đây vài hôm mình đã bán một gốc xá xị có đường kính hơn 1 mét với giá 1 triệu đồng, những gốc còn lại đây có giá từ 400 – 700 nghìn đồng. 

Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị ảnh 4
Gần như gia đình nào nằm sát hai bên đường ở xã Ba Bích
cũng có vài gốc xá xị để trong nhà chờ bán


Chỉ riêng ở khu vực trung tâm nhỏ thuộc xã Ba Bích, huyện Ba Tơ có đến hai cơ sở mua bán gốc xá xị. Tìm hiểu tại các cơ sở này, chúng tôi thấy có cả những gốc xá xị có đường kính trên cả hai mét. Mỗi gốc xá xị có mỗi kiểu dáng khác nhau, tùy theo sự ưa chuộng của mỗi người nên giá cả cũng không theo một quy định nào. Gốc có giá cao nhất lên đến 20 triệu đồng còn thấp nhất là vài trăm nghìn đồng.

Người dân đổ xô đào núi “săn” gốc xá xị ảnh 5
Cơ sở chuyên mua, bán gốc xá xị tại trung tâm xã Ba Bích

Gốc xá xị có mùi rất thơm, thiên nhiên lại ban phát cho các khu rừng ở huyện Ba Tơ khá nhiều loại cây này. Nhưng nếu cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, thì loài cây quý này sẽ bị tận diệt trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục