Người đàn bà lừa đảo “chạy” việc làm vào ngành hàng không lĩnh án

  • 26/05/2021 11:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Không có nghề nghiệp ổn định, song Thanh vẫn sử dụng “thuật chém gió” và dễ dàng chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng của nhiều người mong muốn có việc làm.

Sáng 26-5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với Nguyễn Thị Thanh (SN 1981, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và đã tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thanh đã sử dụng thủ đoạn lừa “chạy” việc làm vào các hãng hàng không để chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của bị hại.

Theo đó, quá trình xử án đã làm rõ, Nguyễn Thị Thanh không có nghề nghiệp ổn định nhưng vẫn tự giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” việc làm vào các đơn vị trong Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không.

Từ tháng 8-2014 đến tháng 4-2015, tin tưởng những lời “chém gió” của đối tượng, 3 bị hại đã đưa cho Thanh tổng số tiền 895 triệu đồng để nhờ “chạy” việc làm. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Thanh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Một trong các bị hại ở vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Quang Trung, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Thông qua người quen giới thiệu, vợ chồng anh Trung đã gặp gỡ Thanh để nhờ xin việc làm. Thanh rêu rao, chị ta quen biết người tên Phương – Trưởng phòng Tổ chức nhân sự của Công ty TCP Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty Xăng dầu Skypec (thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài).

Thanh hứa hẹn sẽ xin cho anh Trung vào làm nhân viên lái xe của Công ty Xăng dầu Skypec và chị Nhã (vợ anh Trung) vào làm nhân viên Công ty TCP Suất ăn hàng không Nội Bài với chi phí 360 triệu đồng. Thanh yêu cầu vợ chồng anh Trung đặt cọc trước 10 triệu đồng.

Mong muốn có được việc làm, từ tháng 8 đến tháng 9-2014, vợ chồng anh Trung đã đưa cho Thanh 300 triệu đồng. Chị ta cam kết đến ngày 1-12-2014, cả hai vợ chồng anh Trung sẽ được đi làm như mong muốn.

Thế nhưng khi đến thời hạn nêu trên, Thanh lại nại ra lý do không xin được việc cho chị Nhã như cam kết ban đầu, song tiếp tục hứa sẽ xin cho chị này vào làm nhân viên dọn dẹp vệ sinh của hãng hàng không VietJet với chi phí phát sinh thêm là 180 triệu đồng.

Giữ niềm tin vào Thanh, chị Nhã tiếp tục đồng ý và đưa thêm 30 triệu đồng nữa. Tuy nhiên, đến thời hạn cam kết cả hai vợ chồng anh Trung đều không được tuyển dụng đi làm. Năm 2019, vợ chồng anh Trung làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Thanh… Xác minh tại 2 đơn vị nêu trên, cơ quan chức năng nhận thấy không có người nào tên là Phương như lời rêu rao của Thanh.

Tương tự vào khoảng tháng 9-2014, chị Bùi Thị Huệ (ở Thanh Hóa) nhờ Thanh xin cho em gái vào làm nhân viên vệ sinh tại khu VIP Sân bay Nội Bài với chi phí 295 triệu đồng. Thanh cầm tiền xong cũng sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Hiện, bị cáo mới trả lại cho chị Huệ 14 triệu đồng và còn chiếm đoạt 281 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục