Người bỏ đi

  • 29/04/2016 07:33
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Một chiếc xe ô tô sang trọng đang phóng như bay trên con đường ven biển của khu du lịch bỗng khựng lại, một anh chàng mặc bộ đồ đắt tiền, đầu tóc bóng lộn và một cô nàng trên người toàn hàng hiệu, thơm nức nước hoa mở cửa xe bước xuống. 

Sau một hồi ngó nghiêng, anh chàng nhà giàu phát hiện chiếc xe đắt tiền của mình bị lỏng một con ốc trong gầm xe khiến cho van dầu bị hở, dầu chảy ra cả ngoài thân xe. Chạy vào một khách sạn gần đó hỏi thì anh chàng được biết trạm xăng và nơi sửa chữa xe ở cách đó mấy chục cây số. Việc này khiến anh chàng vò đầu bứt tai vì nếu gọi cứu hộ ở nơi này thì chắc mai họ mới tới được, mà phải chui vào gầm xe vặn ốc thì hỏng hết bộ đồ đắt tiền của anh ta.

Đám đông người dân thấy chiếc xe sành điệu dừng lại kéo nhau ra xem có vấn đề gì, cô nàng hàng hiệu bèn nói với anh chàng nhà giàu là nhờ người dân chui vào gầm vặn ốc giúp và trả phí, anh chàng đồng ý ngay, lớn tiếng nói với mọi người xung quanh: “Ai vào gầm vặn giúp tôi con ốc, tôi trả công 100 đô la”. Nói rồi anh chàng nhà giàu mở ví lấy tờ 100 đô la giơ lên, nhưng những người đứng quanh chẳng ai muốn làm, họ xì xào với nhau: “Mấy người cậy có tiền này không thể tin được”.

Anh chàng nhà giàu đang không biết làm gì thì đúng lúc ấy có một cậu bé chừng hơn 10 tuổi chạy tới bảo: “Chú hướng dẫn cháu đi, cháu sẽ thử xem có giúp được không?”. Cậu bé nhanh nhẹn bò vào gầm chiếc xe và dưới sự chỉ dẫn của anh chàng chủ xe, chỉ bằng vài động tác đơn giản, cậu bé đã vặn chặt được con ốc. Sau khi chui ra khỏi xe, quần áo lấm lem, cậu bé đứng nhìn anh chàng chủ xe với vẻ mong đợi, anh chàng nhà giàu định đưa tờ 100 đô la cho cậu bé thì cô nàng đi cùng gạt đi bảo: “Vặn có con ốc trong nháy mắt gì mà mất tới 100 đô la, anh đưa cho nó 10 đô la là tốt lắm rồi”.

Anh chàng nhà giàu nghe vậy cũng đồng ý, lấy tờ 10 đô la ra đưa cho cậu bé nhưng cậu bé lắc đầu. Thấy tiếng xì xào từ đám đông, anh chàng lại lấy thêm tờ 10 đô la nữa đưa nhưng cậu bé vẫn lắc đầu. Anh ta nổi cáu, quát lên: “Vặn có một con ốc mà 20 đô mày còn chê ít sao?”. Cậu bé lắc đầu, đĩnh đạc nhìn thẳng anh chàng nhà giàu nói: “Không, cháu không chê ít, thầy giáo cháu dạy rằng giúp đỡ người khác không phải để chờ được trả ơn”. Anh chàng nhà giàu bất ngờ, ngây người ra hỏi: “Thế sao mày còn không đi?”. Cậu bé vẫn đĩnh đạc trả lời: “Cháu đang đợi chú nói cảm ơn cháu!”. Đám đông ồ lên chê bai, anh chàng nhà giàu xấu hổ, lý nhí nói lời cảm ơn cậu bé rồi cùng cô nàng chui vội vào xe và phóng đi.

Nhiều tiền nhưng quên hết các giá trị đạo đức của cuộc sống, thậm chí không bằng một đứa trẻ thì chỉ đáng là người bỏ đi.

Theo Shortstories

Tin cùng chuyên mục