Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

ANTĐ - Dưới đây là một số lưu ý cho người bị rối loạn tiêu hóa về chế độ ăn.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? ảnh 1

Dứa

Dứa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như một loại thực phẩm hàng đầu cho những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu. Một miếng dứa chứa khoảng 80 calo, 15g đường, không chất béo và 1g protein, vì thế nó luôn được chỉ định để điều trị viêm nhiễm và rối loạn tiêu hóa. Trong dứa có chứa bromelain - một loại enzyme giúp tiêu hóa thức ăn để giảm đầy hơi. Cứ 100g dứa cung cấp khoảng 51 kcal. Đó chính là lý do tại sao bạn nên ăn dứa sau những bữa ăn nhiều chất hay các bữa tiệc.

Thịt gà

Thịt gà cũng là một trong số những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng cho người bị rối loạn tiêu hóa. Chất béo bão hòa thấp trong thịt gà giúp bạn tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, các enzyme trong thịt gà có thể làm dịu dạ dày đang khó chịu.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ có chứa một lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa thải đi chất thải và di chuyển về bên trong ruột nhanh hơn. Trong củ cải đỏ chứa lượng lớn magiê, kali và beta-carotene cùng chất sắt là những chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm bớt việc đi tiêu. 

Đu đủ

Không chỉ là một loại trái cây ngon, đu đủ còn là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá. Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác nên tránh ăn đu đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Khoai lang 

Lượng vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như kẽm, sắt, canxi… có trong khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và dễ dàng hơn. Với những người hay bị đầy hơi, táo bón, ăn nhiều dầu mỡ, có hệ tiêu hóa kém, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn khoảng 100g khoai lang mỗi ngày, tốt nhất là khoai luộc, nhằm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Sữa uống lên men 

Bằng việc bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho đường ruột, sữa uống lên men giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không khoa học và những thực phẩm không lành mạnh. Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa, nên chọn sữa uống lên men có chứa khuẩn Lactobacillus casei Shirota. Không giống như hầu hết những chủng khuẩn bình thường khác trong sữa chua, khuẩn Lactobacillus casei Shirota có khả năng sống sót qua dịch vị dạ dày và dịch vị mật, tiến đến ruột vẫn sống, hỗ trợ phục hồi sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

Đậu đỏ 

Đậu đỏ có chứa saponin có thể kích thích đường ruột. Nó có tác dụng lợi tiểu, tăng cường sự tỉnh táo, giải độc, bệnh tim và bệnh thận. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp, điều tiết lượng đường trong máu, giảm cân… Đậu đỏ còn là một thực phẩm rất giàu axit folic. Phụ nữ mang thai hay cho con bú ăn nhiều đậu đỏ sẽ rất tốt cho thai nhi và sức khỏe thể chất.

Trà thảo mộc 

Trà thảo mộc có chức năng chữa trị các vấn đề liên quan tới rối loạn tiêu hóa thông thường như chướng bụng hay đầy hơi. Trà thảo mộc kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Trà thảo mộc cũng đồng thời giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm bàng quang, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu. Uống trà thảo mộc sau mỗi bữa ăn, sau khoảng 15 phút bạn sẽ thoát khỏi chứng đầy hơi khó chịu.