Người bị nhiễm virus SARS CoV-2 phải đối mặt với hội chứng hậu Covid-19

  • 06/05/2021 06:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN -  Theo nhiều chuyên gia, từ 30% đến 60% số người từng bị nhiễm virus SARS CoV-2 phải đối mặt với hội chứng hậu Covid-19. Họ thường gặp những triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, lo lắng… 6 tháng sau khi đã được chữa khỏi Covid-19. Nhưng, họ chỉ được giới thiệu các kỹ thuật thư giãn và thuốc chống trầm cảm.
Người bị nhiễm virus SARS CoV-2 phải đối mặt với hội chứng hậu Covid-19 ảnh 1

Những người mắc hội chứng hậu Covid-19 thực hiện bài tập thở

70% số người cần được phục hồi chức năng

Bà Irina Avdina (48 tuổi, người Mátxcơva, Nga) bị mắc Covid-19 một năm trước. Bà đã bị tổn thương 50% phổi, đau đầu khủng khiếp và suy nhược cơ thể. Khi đó, bà Irina dùng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn trong 3 tuần và đã được điều trị khỏi Covid-19. Nhưng, thị lực của bà bị suy giảm và không phục hồi. Khứu giác phục hồi khoảng 1/3. Chân tay của bà co giật, cơ thể run rẩy. Các khớp bị đau, chấm đỏ xuất hiện khắp cơ thể. Bà cảm thấy có vấn đề về gan, tim… Nhưng, tất cả các xét nghiệm, bao gồm cả hormone đều cho kết quả bình thường.

Sau khi bị mắc Covid-19, cô Anastasia Pavlyutina (21 tuổi) bị các cơn hoảng loạn, mất tập trung, hay quên, chảy nước mắt thường xuyên và sợ hãi. Ngoài ra, cô còn bị tê nửa người bên trái, co giật cơ, gặp vấn đề về tiêu hóa và bị nhịp tim nhanh. 5 tháng sau, thị lực của cô vẫn kém, cơ bị cứng và đau, tóc bị rụng… Theo chuyên gia phục hồi chức năng của Bộ Y tế Nga Galina Ivanova, hơn 70% số người đã khỏi Covid-9 cần được phục hồi chức năng. Một ủy ban đặc biệt thuộc cơ quan y tế đã được thành lập để nghiên cứu hội chứng hậu Covid-19.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Hô hấp Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Chuchalin, từ 30% đến 60% số người đã từng mắc Covid-19 phải đối mặt với các biểu hiện ở những mức độ khác nhau của hội chứng hậu Covid-19. Khoảng 2 triệu người ở Nga đã bị ảnh hưởng hội chứng này. Theo dữ liệu được Viện sĩ Chuchalin trích dẫn từ một nghiên cứu tại Nga, 7 tháng sau khi mắc Covid-19, 78% số người tham gia nghiên cứu bị mệt mỏi, 71% - khó chịu khi gắng sức, 68% - không có khả năng làm việc, 57% - bị rối loạn chức năng nhận thức.

Tạp chí Y học Nature Medicine dẫn số liệu từ một nghiên cứu đã được thực hiện trên 1.250 bệnh nhân xuất viện tại các bệnh viện ở Michigan (Mỹ), theo đó, trong thời gian nghiên cứu (60 ngày sau khi xuất viện), có 6,7% số người tử vong, 15,1% - phải nhập viện trở lại. Trong số 488 bệnh nhân tham gia cuộc khảo sát qua điện thoại, 32,6% số người cho biết về các triệu chứng dai dẳng, 22,9% - khó thở, 15,4% - ho, 13,1% - mất vị giác hoặc khứu giác.

Sử dụng liệu pháp tâm lý

Nghiên cứu được thực hiện trên 150 người đã khỏi Covid-19 ở Pháp cho thấy một số triệu chứng nhất định vẫn tồn tại ở 2/3 số người trong vòng 60 ngày. 1/3 số người cho biết họ cảm thấy tồi tệ hơn so với thời gian bắt đầu bị nhiễm Covid-19. Tình trạng mệt mỏi, khó thở, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), lo âu, trầm cảm, rối loạn tập trung và giấc ngủ được hơn 30% số người tham gia nghiên cứu báo cáo. Theo nhiều nhà nghiên cứu ở các nước khác nhau, đến ngày thứ 30 sau khi xuất viện, chỉ có 40% số người hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ tim mạch Nga Yaroslav Ashikhmin xem hội chứng hậu Covid-19 là vấn đề khá nghiêm trọng và đã cho rằng, không có phương pháp điều trị nào có hiệu quả đã được kiểm chứng. Do đó, các bác sĩ đều sử dụng liệu pháp tâm lý đối với các bệnh nhân của mình và nói rằng họ sẽ cảm thấy tốt hơn trong 2 hoặc 3 tuần nữa.

Ông Y.Ashikhmin giải thích thêm rằng phục hồi chức năng cho người mắc hội chứng hậu Covid-19 bao gồm các kỹ thuật thư giãn, các bài tập thở, phục hồi chức năng tim, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý. Ở những nước phương Tây, ngay cả khứu giác đã mất cũng được phục hồi nhờ sự trợ giúp của các bài tập luyện đặc biệt. Chuyên gia về an toàn người bệnh, người chỉ đạo khóa dược lý trị liệu tại Đại học OsloMet của Na Uy Yuri Kiselev tin rằng, đại đa số người từng nhiễm virus SARS CoV-2 sẽ thoát khỏi hội chứng hậu Covid-19.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục