Ngủ trên xe coi chừng liệt cơ mặt

  • 17/05/2012 23:47
  • 0 bình luận
  • Kim Khánh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều người có thói quen hễ lên xe buýt là ngủ với ý nghĩ, việc này sẽ khiến chặng đường có vẻ ngắn hơn và đỡ mệt hơn. Song đây lại là hành vi nguy hiểm gây hại cho sức khỏe.

Trước hết, giấc ngủ trên xe luôn bị ảnh hưởng bởi các tạp âm, ánh sáng, sự rung lắc nên không thể nào xua đi mệt mỏi. Thêm vào đó, tư thế ngủ ngồi ngoẹo đầu trên xe sẽ làm cho cổ chịu sức ép, tê mỏi, lâu ngày còn ảnh hưởng tới cột sống. Việc cửa xe thường xuyên đóng mở cũng làm thay đổi nhiệt độ cũng như hướng gió lùa, làm bạn dễ bị cảm hơn, thậm chí liệt cơ mặt nếu không may trúng gió. 

Bên cạnh đó, hành vi đọc sách, báo trên xe buýt cũng nên được loại bỏ, nguyên nhân không chỉ vì nó dễ khiến bạn say xe. Đây được coi là một trong những hành vi gây hại điển hình cho mắt, vì những rung chấn nhẹ đều đều và đôi khi là lắc mạnh, phanh gấp trên xe. Hãy thử đọc sách chừng 5 phút khi đang ngồi trong xe buýt, bạn sẽ thấy mắt mỏi như đã đọc cả tiếng đồng hồ. Nếu cảm thấy quãng đường quá xa, hoặc lãng phí khoảng thời gian trống, bạn chỉ nên nghe những khúc nhạc nhẹ nhàng. 

(Theo 360doc)

Tin cùng chuyên mục