Vụ tràn dầu trên biển Quy Nhơn:

Ngư dân từ chối nhận tiền hỗ trợ "bèo bọt" của chủ tàu

  • 22/07/2013 09:52
  • 0 bình luận
  • Công Hoài
  • In bài
ANTĐ - Đại diện phía chủ tàu BĐ-0508H xác nhận, sự cố tràn dầu do chính con tàu này gây ra, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ mỗi hộ ngư dân bị thiệt hại với số tiền 3 triệu đồng. Tuy nhiên, các hộ ngư dân từ chối, không ký nhận bởi số tiền này chẳng thấm tháp so với những thiệt hại mà họ phải gánh chịu những ngày qua.
Chiều tối ngày 21-7, ông Nguyễn Văn Điện – Chi hội phó Chi hội ngư dân KV 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định) cũng là một trong những hộ nuôi cá lồng bè ở Hải Minh xác nhận: Đại diện phía chủ tàu “nghi phạm” BĐ-0508H vừa sang gặp gỡ với 80 hộ ngư dân nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn, xác nhận, sự cố tràn dầu nói trên là do chính tàu BĐ-0508H gây ra.

Ngư dân từ chối nhận tiền hỗ trợ "bèo bọt" của chủ tàu ảnh 1
"Nghi phạm" làm tràn dầu trên biển Quy Nhơn


Chủ tàu BĐ-0508H cho biết, đó là sự cố không mong muốn, đồng thời đưa ra lời xin lỗi các hộ nuôi cá lồng và bày tỏ mong muốn được “chia sẻ” với những thiệt hại của bà con. Qua đó, phía chủ tàu BĐ-0508H đưa ra mức hỗ trợ mỗi hộ là 3 triệu đồng để bù vào tiền công mà các hộ đã chà, rửa lại lưới lồng nuôi và yêu cầu các hộ nuôi cá lồng bè ký nhận vào biên bản. Tuy nhiên, nhiều hộ ngư dân nuôi cá lồng bè có quy mô lớn không đồng tình vì số tiền này chẳng thấm tháp vào đâu. Hiện chưa có hộ ngư dân nào ký nhận tiền mà cái gọi là “chia sẻ” từ phía chủ tàu BĐ-0508H.

Trước đó, ngày 7-7, tại khu vực biển Quy Nhơn (thuộc khu vực 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn) đã xảy ra sự cố tràn dầu; dầu loang dài 6 – 7 km, gây ra tổng thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng. Riêng tại khu vực Hải Minh trong, thuộc tổ 46, KV 9, phường Hải Cảng, sự cố này đã gây thiệt hại cho 80 hộ nuôi cá lồng bè với 707 lồng nuôi, ước tính thiệt hại lên tới gần 1,8 tỷ đồng. Trong những ngày qua, cá nuôi tiếp tục chết do đường ruột và phổi do bị nhiễm váng dầu loang. 

Ngày 12-7, CATP. Quy Nhơn đã tiếp nhận 1 tàu bằng gỗ là “nghi phạm” gây ra sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn có số hiệu BĐ-0508H công suất 45 CV, chiều dài 14,2 m, chiều rộng 3,67 m, chiều cao 2m, số máy DADG 4040 được nhân dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn phát hiện và giao nộp.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định và TP. Quy Nhơn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Tin cùng chuyên mục