Ngư dân Myanmar lần đầu vớt được hàng chục bao ma túy "đá" trôi trên biển

  • 21/10/2019 14:09
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - 23 bao tải ma túy “đá” trị giá 20 triệu USD được ngư dân Myanmar tình cờ vớt lên từ biển mà ban đầu họ tưởng đó là chất khử mùi tự nhiên, quan chức Myanmar ngày 20-10 cho biết.

Sự việc xảy ra ở vùng biển Ayeyarwady ở Myanmar, quốc gia được cho là nhà sản xuất methamphetamine lớn nhất thế giới khi ngư dân phát hiện nhiều bao tải trôi nổi trên biển Andaman hôm 16-10.

Mỗi bao tài đều chứa các túi nylon dán nhãn là trà xanh Trung Quốc. Đó là bao bì thường được các băng đảng tội phạm Đông Nam Á sử dụng để buôn lậu ma túy đá đến các điểm đến xa xôi bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Người dân địa phương ban đầu cho rằng đó là một hóa chất khử mùi tự nhiên được gọi là phèn kali, được sử dụng rộng rãi ở Myanmar. “Vì vậy, họ đã đốt, và một số người gần như ngất đi”, một quan chức địa phương nói.

Ngư dân Myanmar lần đầu vớt được hàng chục bao ma túy "đá" trôi trên biển
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 bao tải cùng loại, nâng tổng số ma túy thu được lên tới 649 kg ma túy trị giá khoảng 20,2 triệu USD. Nhiều người bày tỏ, lần đầu tiên trong họ đời thấy ma túy trôi nổi trên biển như vậy. Toàn bộ số tang vật đã được bàn giao cho Cảnh sát quận Pyapon hôm 20-10.

Ngành công nghiệp ma túy trị giá hàng tỷ USD tập trung ở bang Shan phía Đông Myanmar, nơi có những khoảnh rừng rậm rạp che chắn diện tích trồng anh túc và các xưởng điều chế ma túy tổng hợp bất hợp pháp. Ma túy đá sau đó được vận chuyển qua Lào, Thái Lan, Campuchia để tới các thị trường sinh lợi hơn.

Hồi tháng 3-2019, chính quyền Myanmar đã thu giữ hơn 1.700 kg ma túy đá gần 29 triệu USD trong vụ buôn lậu ma túy lớn nhất năm nay.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục