Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc ở bước ngoặt lớn

  • 03/01/2021 14:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiến đến một bước ngoặt mới và có thể quay trở lại đúng đường sau một khoảng thời gian khó khăn chưa từng có.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, những chính sách gần đây của Mỹ nhằm vào Trung Quốc gây tổn hại đến mối quan hệ giữa 2 nước, tuy nhiên, có cơ hội để hai bên có thể mở cánh cửa hy vọng và bắt đầu một vòng đám phán mới.

Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã trở nên căng thẳng sau nhiều bất đồng về thương mại, quyền con người và nguồn gốc của Covid-19. Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã đưa vào danh sách đen hàng chục công ty Trung Quốc có mối quan hệ với quân đội nước này.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc ở bước ngoặt lớn ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Việc ông Joe Biden đắc cử được cho là tín hiệu tích cực để cải thiện quan hệ sau 4 năm Bắc Kinh và Washington liên tiếp đáp trả nhau dưới thời của ông Donald Trump.

Vào hồi tháng 12-2020, ông Vương đã lên tiếng hy vọng ông Biden sẽ đưa chính sách của Mỹ trở nên “khách quan và thích hợp hơn”. Tuy nhiên, ông Biden vẫn liên tiếp chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề thương mại và nhiều việc khác.

Nhiều chính trị gia Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che đậy sự bùng phát của Covid-19 trong thời hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ông Vương lại khẳng định Trung Quốc đã làm mọi thứ để ngăn cản sự lây lan của virus ra thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục