Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với Đức

  • 08/10/2017 09:46
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 7-10 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ mong muốn bình thường hóa mối quan hệ đang trong tình trạng căng thẳng với Đức.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Tôi đã sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực có thể nhằm đạt được sự cải thiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Không có lý do gì cho những vấn đề tồn tại giữa hai nước", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel hôm 7-10.

Lời khẳng định trên của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng đã có phát biểu đề cập đến việc khắc phục những mâu thuẫn căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Berlin.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức bắt đầu rạn nứt kể từ khi Berlin chỉ trích mạnh mẽ Ankara về cách nước này giải quyết vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm 2016 cũng như các vấn đề liên quan đến người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo và công dân Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố, và việc chính quyền Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang, sau khi vào ngày 18-8 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã kêu gọi toàn bộ những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) của Thủ tướng Merkel, đảng Dân chủ Xã hội (SDP), hay đảng Xanh, vì cho rằng, đây là "kẻ thù của Ankara".

Để trả đũa lời kêu gọi trên của ông Erdogan, ngày 3-9 vừa qua, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ ngừng các cuộc đàm phán của Đức và EU về việc xem xét Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục